6 tiếng cân não "chiến đấu" với khối u khủng chèn gần hết lồng ngực

TPO - Sau 6 tiếng đồng hồ cân não với 2 kíp phẫu thuật, các BS của BV K Trung ương đã bóc tách thành công khối u khủng lồ chèn gần hết lồng ngực và tủy sống cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân Hứa Thị Y..61 tuổi đến thăm khám tại BV K trong tình trạng tức ngực kéo dài, đau lưng và vai tay trong gần một năm, đã điều trị nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Qua chụp cộng hưởng từ cho thấy có khối u từ trong ống sống ngực T2T3 của bệnh nhân đã phát triển vào trong lồng ngực với kích thước lớn 6cm x 5 cm. Khối u này đã phát triển vào trung thất sau ăn sát hõm đỉnh lồng ngực, đè đẩy vào bó mạch thần kinh cánh tay, đặc biệt là tĩnh mạch dưới đòn trái.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Y. bị khối u thần kinh tủy sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy và  chèn ép khoang trung thất.

Sau khi hội chẩn các chuyên gia ung bướu trong bệnh viên, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u hình quả tạ vừa nằm trong ống tủy ngực vừa nằm trong lồng ngực liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: vận động, cảm giác, đại tiện, phổi, buồng tim, các tĩnh mạch và động mạch lớn xuất phát từ tim. Việc lựa chọn đường mổ cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Y. được chia thành 2 kíp phẫu thuật. Kíp 1, tiến hành phẫu thuật lấy khối u ở trong tủy sống và lỗ liên hợp, do ThS.BS. Nguyễn Đức Liên và các cộng sự thực hiện.

Để tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu tích vào phía sau cột sống, lấy bỏ toàn bộ khối u trong tủy dưới kính hiển vi, bảo vệ toàn bộ tủy sống và các cấu trúc thần kinh xung quanh, sau đó nẹp cố định cột sống (do khối u đã ăn mòn cuống sống một bên).

“Các bác sỹ đã tiến hành mổ cột sống mở cung sau đốt sống D2, do nguy cơ biến chứng cỏ thể  gây liệt tủy vì vậy ekip đã tiến hành phẫu tích hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế để loại bỏ hoàn toàn khối u nằm trong ống tủy”- ThS.BS Nguyễn Đức Liên nói

Tiếp đó, kíp 2 do TS Nguyễn Khắc Kiểm, Phó trưởng Khoa Ngoại lồng ngực thực hiện đã tiến hành phẫu thuật lấy phần u nằm trong lồng ngực . Ở thì 2 e kip đã mở ngực lấy bỏ khối u nằm trong trung thất, vì khối u dính vào bó mạch thần kinh cánh tay nên có thể làm tổn thương đám rối cánh tay hoặc ra tĩnh mạch dưới đòn trái, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải dày dạn kinh nghiệm.

Sau 6 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bệnh nhân tỉnh trở lại cử động hai chân bình thường, và tự thở bình thường.

Được biết, đây là khối u lành tính, bệnh nhân có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Bệnh nhân ra viện sau 7 ngày điều trị, đi lại bình thường và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng

Khám phá