Chuyến xe cấp cứu liên tỉnh và sự sống thần kỳ cho bé gái mắc tim nặng

TPO - Chuyến xe cấp cứu vượt quãng đường hơn 100km đã đưa cháu bé từ Thái Bình đến Bệnh viện Nhi Trung ương an toàn trong ngày hôm đó. Thật may mắn, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Bé Như tại khoa Hồi sức sau ca phẫu thuật
Bé Như tại khoa Hồi sức sau ca phẫu thuật
Nhờ tham gia chương trình khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch ở trẻ em tổ chức tại Bệnh viện tỉnh Thái Bình, bé gái Lê Thị Quỳnh Như (2 tháng tuổi) được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện mắc bệnh lý tim mạch phức tạp. Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có tình trạng suy tim rất nặng, khó thở. Do tổn thương nghiêm trọng, cháu bé có nguy cơ trụy mạch cao và rất có khả năng tử vong đột ngột.
Theo lời gia đình, cháu Như sinh ra đã có biểu hiện tím tái khi khóc . Khi chào đời, bé đã được các bác sĩ bệnh viện tỉnh chẩn đoán thông liên nhĩ. Các bác sĩ giải thích đây chỉ là lỗ thông nhỏ sau đó sẽ tự đóng lại. Tuy nhiên, khi được 2 tháng tuổi, cháu bé có biểu hiện ho nhiều và quấy khóc. Gia đình đưa con đến khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương thì được các bác sĩ ở đây chẩn đoán cháu mắc thất trái hai đường ra với động mạch phổi lệch sang trái 50%, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật và được ra viện để chờ mổ.

Chuyến xe cấp cứu liên tỉnh và sự sống thần kỳ cho bé gái mắc tim nặng - ảnh 1 Bé Như được chăm sóc sau ca phẫu thuật tim tại BV Nhi TƯ
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường- PGĐ Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày 12/08, khi đoàn công tác của Bệnh viện Nhi TW về Thái Bình, cháu Như được gia đình đưa đi khám lại. Bắt đầu từ khi vào khám, cháu bé đã có biểu hiện quấy khóc, tím tái, da xanh, niêm mạc nhợt. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé Như còn mắc thêm dị tật hẹp eo động mạch chủ nặng. Nguyên nhân có thể do ống động mạch tự đóng.

Đứng trước nguy cơ bệnh nhi có khả năng đột tử rất cao do có tổn thương hẹp eo động mạch chủ, các bác sĩ trong đoàn công tác ngay lập tức ra chỉ định cần phải mổ cấp cứu cho cháu bé. Chuyến xe cấp cứu vượt quãng đường hơn 100km đã đưa cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương an toàn trong ngày hôm đó. Thật may mắn, ca phẫu thuật diễn ra chỉ một ngày sau và đã thành công tốt đẹp.

Theo thạc sĩ Cao Việt Tùng-Trưởng khoa Gây mê hồi sức, sau mổ, tình trạng sức khỏe của bé Quỳnh Như đã cải thiện rõ rệt: mạch, huyết áp, khí máu  ổn định, các chỉ số máy thở ổn định. Hình ảnh tim trên X quang phổi thu nhỏ hơn. Ngày 13/08, qua phim siêu âm tim, các bác sĩ nhận thấy miếng vá thông liên thất tốt, quai  động mạch chủ đã sửa ổn định. Hai ngày sau phẫu thuật, với tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan, bệnh nhi  được cắt thuốc an thần và cai máy thở. Đến cuối tuần qua tình trạng sức khỏe của bé Như đã ổn định. Cháu vẫn đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức tim mạch và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng

Khám phá