Trong dân gian, khế không chỉ được nhiều người dùng để chế biến những món ăn ngon mà còn là bài thuốc dân gian chữa bệnh khá hiệu nghiệm đặc biệt là bệnh cảm cúm, viêm vọng.
Ảnh minh hoạ: Internet Ảnh minh hoạ: Internet
Theo Đông y, khế có vị ngọt, chua, tính bình, tiêu viêm, lợi tiểu, long đàm, trị ho. Chính vì thế, nó được dùng để chữa bệnh rất tốt.

Ngoài ra, trong thành phần của quả khế có chứa các vitamin B1, B2, B3, B6, protein, glucid, lipid, chất xơ, năng lượng (33kcal/100g), sắt, kẽm…

Do đó, khế được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và là một vị thuốc dân dã chữa bệnh khá hiệu quả, đặc biệt là khả năng chữa cảm cúm.

Khế chữa cảm cúm

Khế có chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể rất tốt để phòng ngừa và khắc phục chúng cảm cúm hiệu quả.

Lấy 3 quả khế chua nướng chín, vắt lấy nước cốt hòa cùng 50ml rượu trắng. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 3 ngày là khỏi.

Lưu ý: Không nên uống vị thuốc này khi quá đói hay quá no.

Khế chữa cảm sốt, cảm nắng

Sao thơm 100g lá khế tươi, cho 750ml nước vào sắc còn 300ml. Uống 2 lần/ ngày trước bữa ăn. Hoặc 100g lá khế tươi, 20-40g lá chanh tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống. Dùng 2 lần/ ngày. Uống liên tục từ 3-5 ngày là khỏi.

Chữa viêm họng cấp

Dùng 80-100g lá khế tươi giã nát cùng chút muối, vắt nước cốt để uống hoặc ngậm nuốt dần. Chia làm 2-3 lần/ ngày. Dùng liên tục trong 3-5 ngày.

Ngoài ra, khế còn có tác dụng làm đẹp da, giúp da trắng, mịn màng, bớt mụn nhọt.

Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều