Các tế bào bạch cầu và hệ miễn dịch có trách nhiệm chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và vi-rút.
Ảnh minh hoạ: Internet Ảnh minh hoạ: Internet

Bạch cầu được sản sinh trong tủy xương. Giảm số lượng bạch cầu trong cơ thể là dấu hiệu hệ miễn dịch bị ức chế. Nếu số lượng bạch cầu ít nghĩa là bạn có thể đang bị bệnh. Số lượng bạch cầu dưới 3.500 được coi là ít. Tăng số lượng bạch cầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trạng thái tinh thần, stress, chế độ ăn không lành mạnh, thay đổi lối sống là một số nguyên nhân của khiến bạch cầu giảm. Tăng số lượng bạch cầu bằng chế độ ăn uống thích hợp là cách tự nhiên và hiệu quả. Thực phẩm giàu beta-caroten và các chất dinh dưỡng khác có thể tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu. Dưới đây là những loại thực phẩm nên bổ sung:

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và cơ thể chống lại các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Nó cũng khuyến khích cơ thể sản sinh nhiều bạch cầu hơn.

Vitamin C

Vitamin C cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại vi-rút và vi khuẩn. Nó cũng làm tăng các kháng thể chống lại vi-rút xâm nhập vào cơ thể.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có nhiều trong cá và  cá hồi. Nó cải thiện hệ miễn dịch nhờ tăng số lượng thực bào (phagocyte) trong hệ miễn dịch. Các axit béo cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương.

Vitamin A

Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A làm tăng số lượng tế bào lympho trong cơ thể. Những tế nào này tiêu diệt và tấn công những kẻ xâm nhập bên ngoài và các tế bào ung thư. Thực phẩm giàu vitamin A có khả năng tăng cường miễn dịch.

Sữa chua

Theo một nghiên cứu, những người ăn các sản phẩm chứa lợi khuẩn (probiotic) như sữa chua có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn so với những người không ăn. Các probiotic cũng cải thiện và tăng cường số lượng tế bào bạch cầu.

Tỏi

Tỏi giúp tăng số lượng bạch cầu. Nó giúp tế bào bạch cầu tăng khả năng chống lại mầm bệnh gây hại và cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Theo SKĐS

Video đang được xem nhiều