Bé 8 tuổi tử vong vì đuối nước trong bồn tắm

TPO - Mới đây một cháu bé 8 tuổi đã tử vong vì đuối nước trong khi tắm bồn. Được biết, khi đang tắm cho con gái thì bố bé có việc phải ra ngoài, 30 phút sau quay lại người cha đã thấy con bất động trong bồn tắm. Gia đình gọi cấp cứu đưa bệnh nhi vào bệnh viện E, sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhi T.Ư.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Bác sĩ TS. Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết dù đã cố gắng hết sức nhưng các bác sĩ vẫn không cứu được trẻ 8 tuổi bị đuối nước vì tắm bồn. Bệnh nhân nhập viện ngày 11/4 trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao. Ngay lập tức bệnh nhân đã được điều trị tích cực như: hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải. Do tình trạng bệnh nặng, ngày 14/4, bệnh nhi đã tử vong.

Ths.Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi. Ngoài các điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thưc vật. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom.

Theo bác sĩ Duy, điều quan trọng nhất trong các tai nạn thương tích trẻ em là công tác phòng chống đừng để những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nếu chẳng may đuối nước có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau: Gọi người trợ giúp và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước, kiểm tra đường thở có thông thoáng không; Kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu; Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, thực hiện cấp cứu cơ bản bằng ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở của trẻ. Tiếp tục cấp cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đang đến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng