Bí quyết dùng trà đúng cách

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu: “Uống một tách trà, đi xa vạn dặm”. Vì uống trà không chỉ là nghệ thuật mà đó còn là môn khoa học tinh túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Uống trà đúng thời điểm

Sáng sớm: Để có được tinh thần sảng khoái cho cả một ngày dài, sau bữa điểm tâm, bạn nên uống 1 tách trà xanh. Ngoài tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây lão hóa và chống ung thư, trà xanh còn phân tiết ra các chất có khả năng giúp cơ thể bạn chống lại stress. Đó là vì trà xanh có chứa một lượng nhỏ caffein. Lượng caffein này sẽ kích thích trung khu thần kinh, làm hưng phấn tinh thần của bạn.

Sau buổi trưa: Với công dụng tinh mắt mát gan, trà hoa cúc sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn vào buổi trưa. Khi uống, bạn có thể cho thêm vào tách trà một ít câu kỷ tử hoặc một chút mật ong. Cách thêm thắt này sẽ cho bạn có được tách trà vừa ngon miệng vừa có tác dụng phá tan mệt mỏi.

Hoàng hôn: Sau một ngày dài căng sức làm việc, hoàng hôn chính là thời khắc để bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể mình. Lúc này, một tách trà kỷ tử chứa nhiều carotene β, vi tamin B1, C, Canxi, sắt, có tác dụng bổ gan, ích thận, sẽ là lựa chọn khôn ngoan.

Uống trà theo mùa

Vào mùa xuân: Trà hoa có tác dụng làm giảm đi những nguyên nhân dễ gây cảm lạnh tích tụ trong cơ thể con người trong suốt mùa đông. Ngoài ra, trà hoa còn có tác dụng thúc đẩy sự sản sinh dương khí trong cơ thể.

Vào mùa hạ: Khí trời oi nóng của mùa hạ sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi bởi sự thanh khiết dịu mát của trà xanh. Trà xanh vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát, giảm khát, cường tâm.

Vào mùa thu: Sẽ không gì bằng những cốc thanh trà. Thanh trà tính không nóng cũng không lạnh và có tác dụng triệt tiêu cái nóng trong cơ thể, hồi phục tân dịch sẽ rất thích hợp cho tiết trời dịu mát của mùa thu.

Vào mùa đông: Tách hồng trà với vị cam tính ôn, chứa nhiều protein, rất có lợi cho tiêu hóa sẽ là lực chọn lý tưởng để bạn bồi bổ tinh khí và năng lượng cho cơ thể.

 10 cấm kỵ khi dùng trà

Mặc dù trà là một thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi dùng cũng có rất nhiều điểm cần chú ý:

1. Tránh uống trà khi đói: vì trà sẽ xâm nhập phế phù làm cho tỳ vị của bạn bị lạnh.

2. Tránh uống trà lạnh: Trà lạnh có thể gây đình trệ khí, khiến bạn phát sinh nhiều đờm tiết.

3. Tránh pha trà để quá lâu: Trà để lâu dễ bị ôxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại.

4. Tranh pha trà lại nhiều lần: Khi đó các nguyên tố vi lượng có trong trà sẽ không còn.

5. Tránh uống trà trước bữa ăn: Nước trà sẽ làm loãng dịch vị của bạn.

6. Tránh sau khi ăn uống trà ngay lập tức: Axit tannic có trong lá trà sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn.

7. Tránh dùng nước trà để uống thuốc: Axit tannic có trong lá trà sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

8. Tránh uống nước trà đã để qua đêm: Nếu để trong một thời gian dài, nước trà có thể bị biến chất.

9. Tránh uống trà quá đặc: Trà đặc sẽ đẩy sự hưng phấn của cơ thể bạn lên quá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tim mạch và thần kinh.

10. Tránh uống trà trước khi đi ngủ: Điều này đối với những người mới uống trà lại càng quan trọng. Rất nhiều người đã không thể ngủ được sau khi uống trà trước khi lên giường ngủ.

SKGD

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng

Khám phá