Ca ghép gan cấp cứu cực kỳ phức tạp từ cặp bố con ruột

TPO - Chiều 3/4 Bệnh viện Việt Đức thông báo ca ghép gan từ cặp bố con ruột. Bệnh nhân được ghép gan là Dương Thị Phương Mai, 15 tuổi. Người hiến tạng là ông Dương Văn Tiến (39 tuổi), quê quán huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.

Họp báo công bố ca ghép gan cấp cứu thành công. - Ảnh: Thái Hà
Họp báo công bố ca ghép gan cấp cứu thành công. - Ảnh: Thái Hà

Được biết, trước khi được ghép gan bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson), suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính, xơ gan, đã hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng. Bệnh nhân phải hồi sức lọc gan, thay huyết tương và chờ ghép gan cấp cứu. Tiên lượng chắc chắn tử vong nếu không được ghép gan. Bệnh nhân bị gan xơ, lách to, tĩnh mạch cửa teo, việc cấp máu cho gan nghèo nàn.

Ngày 29/3 bệnh nhân được ghép gan từ bố đẻ. Hơn 100 bác sĩ điều dưỡng của bệnh viện Việt Đức, đặc biệt là đội ngũ gây mê hồi sức đã cứu sống bệnh nhi sau 9 tiếng ghép. GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trước khi ghép bệnh nhân có nguy cơ tử vong 90%, nhưng đến hôm nay đã được khẳng định ghép thành công. Đây là bệnh nhân nặng nhất được ghép gan từ trước đến nay tại BV Việt Đức.

Các bác sĩ sử dụng phương pháp ghép gan bán phần từ người hiến khoẻ mạnh. Nửa gan của người cha được cắt (60% thể tích gan người bố). Trong ca ghép bệnh nhân có rối loạn đông máu từ trước ghép, hậu quả của suy gan cấp nên việc điều chỉnh đông máu trong mổ rất quan trọng nhằm hạn chế chảy máu cho bệnh nhân.

Ngoài ra bệnh nhân còn có bất thường bẩm sinh hẹp động mạch thân tạng, là gốc của động mạch gan khiến không thể thực hiện miệng nối động mạch bình thường mà phải nối dài, nối trực tiếp động mạch gan vào động mạch chủ bụng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực cho biết, kíp phẫu thuật chịu nhiều áp lực về mặt kỹ thuật, phải rút ngắn thời gian phẫu thuật do bệnh quá nặng, nguy cơ mất máu lớn. Bệnh nhân suy gan cấp trong vài tháng, nhiễm trùng trước mổ rất nặng, phù phổi cấp, suy thở, hôn mê gan... tạo nên khó khăn với các bác sĩ trong quá trình mổ.

Sau ghép hiện bệnh nhân tỉnh, tự ngồi dậy ăn uống được, không sốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan phục hồi như dự kiến.
Bác sĩ cho biết, người hiến tỉnh, chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan đang hồi phục bình thường.

Hiện bệnh nhân được ghép gan tiếp tục được theo dõi các biến chứng sau ghép gan như: tắc mạch, nhiễm trùng, thải ghép...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng