Ca ghép lá gan cho bé 13 tháng tuổi thành công

TPO - Đây là ca ghép gan từ người lớn cho trẻ sơ sinh, nên lo lắng lớn nhất là sự khó tương thích. Hiện luật chỉ cho người trên 18 tuổi mới được hiến các bộ phận cơ thể. Theo bác sĩ, nếu điều này được tháo gỡ, các ca phẫu thuật ghép gan cho trẻ sẽ diễn ra thuận lợi với mức độ thành công cao hơn.

Hình ảnh ca mổ do bệnh viện cung cấp.
Hình ảnh ca mổ do bệnh viện cung cấp.

Ngày 5/10, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM - đã chính thức công bố thực hiện thành công ca ghép gan cho bé Nguyễn Võ Trí Hào (13 tháng tuổi, ngụ TPHCM).

Như chúng tôi đã đưa tin, ca phẫu thuật được thực hiện ngày 4/10, kéo dài 10 tiếng đồng hồ, tức kết thúc sớm hơn sự kiến 2 giờ, bởi ê kíp 40 y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Saint Luc (Vương quốc Bỉ) và một số bệnh viện khác tại TPHCM. Giáo sư Trần Đông A - nổi tiếng với ca mổ cặp song sinh Việt Đức - tham gia với tư cách cố vấn chuyên môn cho toàn bộ ca mổ quan trọng này.

Các bác sĩ đã lấy một phần gan 200g từ cha ruột bé Hào để ghép thay thế phần gan bị xơ hóa của em. Lo ngại lớn nhất của bác sĩ là sự tương thích giữa gan người lớn và gan trẻ sơ sinh rất khó. Tương tự, quá trình gây mê hồi sức cho trẻ 13 tháng tuổi cũng như việc khâu nối mạch máu cho bệnh nhi này là cực kỳ khó khăn.

Theo bác sĩ Thạch, Việt Nam chưa chấp nhận nguồn tạng hiến ở trẻ em. Luật hiến tạng của chúng ta chỉ mới chấp nhận cho người trên 18 tuổi mới được hiến các bộ phận cơ thể. Nếu điều này được tháo gỡ, các ca phẫu thuật ghép gan cho trẻ sẽ diễn ra thuận lợi với mức độ thành công cao hơn.

Sau phẫu thuật, bé Hào đang được chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu với các dấu sinh hiệu ở mức ổ định. Tuy nhiên, bé phải tiếp tục được các bác sĩ theo dõi từng ngày để ghi nhận tình trạng thải ghép và chống nhiễm trùng sau mổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng