Cách nấu canh chống ngấy ngon bổ cho cả nhà trong ngày Tết

Vị chua chua, thanh mát của những món canh chống ngấy này sẽ giúp bữa cơm những ngày Tết bớt ngán sau khi ăn quá nhiều bánh chưng, thịt mỡ. Dưới đây là cách nấu canh đơn giản nhất để bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.
1. Canh chua thịt băm nấu dứa
Canh chua thịt băm nấu dứa không chỉ dễ ăn mà còn chống ngán cực tốt trong những ngày Tết. Món canh chua thịt băm nấu dứa vừa làm đơn giản mà nguyên liệu chế biến món ăn cũng rất quen thuộc. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút là sẽ có được món canh chống ngấy vừa chua chua, vừa ngọt thơm này.
Nguyên liệu nấu canh chua:
– 500g thịt lợn (hoặc thịt bò) xay
– 6 quả cà chua rửa sạch, bổ múi cau
– 300g dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt miếng
– 2 muỗng hành khô rửa sạch và băm nhỏ
– Muối, bột nêm, nước mắm
– Hành lá (không bắt buộc)
Cách làm món canh dứa thịt băm:
Bước 1. Bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun đến khi nóng dầu thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho dứa vào, để lửa to xào khoảng 3 phút rồi cho cà chua vào. Xào thêm 3 – 5 phút hoặc đến khi thấy dứa mềm, cà chua gần nhuyễn.
Bước 2. Cho thịt vào, nêm ít muối hoặc gia vị, xào thêm khoảng 2 – 3 phút. Khi thịt chín sơ, chuyển sang màu nâu thì bạn trút toàn bộ vào nồi nấu phở. Sau đó, bạn cho một bát to nước lã vào nồi. Đun sôi.
Bước 3. Khi nước sôi, bạn hớt hết bọt nổi lên để nước canh được trong. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa miệng, đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho nước ngọt thịt và ngấm vị dứa, cà chua.
Bước 4. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát, rắc hành lên trên và thưởng thức món canh dứa thịt bằm cùng cơm nóng nhé.
2. Canh bò nấu dưa chua
Canh dưa chua thịt bò ngoài vị ngon ngọt, chua dịu nước canh còn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phần phong phú và ngon miệng.
Nguyên liệu:
150g thịt bò (có thể có chọn loại bò bắp có gân sẽ ngon hơn)
1 tép tỏi
1 tép hành tím
200g dưa chua
1 trái cà chua - khoảng 100g
Hành ngò, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Dưa cải vắt nước sạch, nếu dưa mặn hoặc chua quá bạn có thể rửa sơ qua nước rồi vắt sạch, để ráo.
- Hành tỏi lột vỏ, bằm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành 6 múi.
- Hành ngò cắt khúc.
- Thịt bò thái nhỏ và ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để 5 phút cho thấm.
Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1/2 số phần hành, tỏi đã bằm nhỏ vào.
- Khi hành tỏi bắt đầu thơm thì cho toàn bộ thịt đã ướp vào xào.
Bước 3: Khi thịt bò xào trong nồi đã săn lại bạn thêm 500ml nước vào nồi, đậy nắp nấu khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Bạn lưu ý khi nước sôi trong nồi sẽ có nhiều bọt, vì thế ta phải vớt bỏ toàn bộ bọt có trong nồi.
Bước 4: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm nốt chỗ hành tỏi còn lại rồi trút toàn bộ cà chua vào.
- Rắc chút muối vào cà, xào cho cà chín sơ thì bỏ toàn bộ dưa cải vào xào chung, thêm 1 thìa cà phê đường để làm dịu đi một phần độ chua trong dưa cải.
Bước 5: Trút toàn bộ phần dưa xào trong chảo vào nồi nước thịt đang sôi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Đậy nắp nồi canh.
Khi nồi canh sôi lại được 5 phút thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp, thêm hành ngò vào, múc canh ra tô, dọn ăn cùng cơm nóng.

Cách nấu canh chống ngấy và đại bổ cho cả nhà trong ngày Tết - ảnh 1

Chải răng hai lần một ngày có thực sự ngăn ngừa ung thư?

Theo một nghiên cứu mới của Đại học New York - Hoa Kỳ, tuân thủ đúng thói quen đánh răng và duy trì vệ sinh răng miệng có thể làm giảm hơn 20% nguy cơ ung thư thực quản.

Cách nấu canh chống ngấy và đại bổ cho cả nhà trong ngày Tết - ảnh 2

Ăn gì để da không bị khô ngứa vào mùa đông?

Khô nứt, bong tróc, mẩn ngứa... là những triệu chứng thường gặp ở làn da mỗi khi mùa đông đến. Để duy trì da sáng bóng, ngoài việc chọn các sản phẩm chăm sóc da, chị em phụ nữ cần phải ăn những thực phẩm phù hợp.

Cách nấu canh chống ngấy và đại bổ cho cả nhà trong ngày Tết - ảnh 3

Mùa đông, chuyên gia dinh dưỡng nói gì về tác dụng của trà nóng?

Trên thực tế, uống không chỉ làm giảm cơn khát mà còn hỗ trợ cho sức khỏe rất nhiều, đặc biết các loại trà có tác dụng tuyệt vời, ví dụ khi cơ thể lạnh, uống một cốc trà long nhãn cũng có thể có kết quả ngay tức thời.

Cách nấu canh chống ngấy và đại bổ cho cả nhà trong ngày Tết - ảnh 4

Mùa đông, 8 bí quyết chăm sóc người mắc bệnh hen hiệu quả

Hẹn suyễn là bệnh mạn tính của đường hô hấp. Mùa đông không khí lạnh và khô làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Cách nấu canh chống ngấy và đại bổ cho cả nhà trong ngày Tết - ảnh 5

Ăn gì giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông lạnh giá?

Thực phẩm đặc biệt quan trọng, giúp đảm bảo lượng nhiệt trong cơ thể, giúp máu huyết lưu thông, tránh được lạnh, tăng đề kháng, giảm thiểu bệnh tật.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng

Khám phá