Chữa rụng tóc hiệu quả bằng gừng và tỏi

Tôi bị rụng tóc nhiều, có người mách lấy gừng hoặc tỏi giã nhuyễn bôi lên tóc sẽ hết rụng và giúp mọc nhanh, khoẻ hơn. Xin hỏi, thực chất có đúng vậy không? Cách chế và bôi thế nào cho phù hợp? - Đỗ Thị Thắm (Hoài Đức, Hà Nội).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo kinh nghiệm của y học cổ truyền, quả đúng là gừng và tỏi có tác dụng kích thích mọc tóc. Có thể dùng đơn độc hai vị thuốc này hoặc phối hợp với nhau hoặc phối hợp cùng các dược liệu khác nữa. Cách dùng đơn giản nhất là giã nhuyễn và bôi lên vùng tóc bị rụng hoặc thái phiến rồi xát vào da đầu. 
Cũng có thể sử dụng dưới các dạng như sau: Gừng tươi 100g, trắc bá diệp 100g, ớt chỉ thiên 50g. Ba thứ thái nhỏ rồi ngâm trong 800ml cồn 70%, sau 15 ngày thì dùng được, lấy bông gòn tẩm dịch thuốc bôi vào vùng tóc rụng, mỗi ngày 3 lần, 50 ngày là 1 liệu trình. Hoặc tỏi 2 củ, mật ong 30g. Tỏi giã thật nhuyễn rồi trộn với mật ong bôi lên vùng tóc bị rụng, mỗi ngày 2 lần. 
Cho đến nay, chưa có công trình nghiên cứu hiện đại nào xác định hoạt chất có tác dụng kích thích tóc mọc ở trong gừng và tỏi là gì. Mọi bài thuốc đều được dùng theo kinh nghiệm dân gian. Trong hai loại gia vị này, gừng được dùng nhiều hơn tỏi và công dụng cũng tốt hơn.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng