Cơ cực vì bố chồng gia trưởng

Xưa nay người ta thường chỉ nghĩ mối quan hệ với mẹ chồng mới là nỗi lo sợ của những nàng dâu. Thế nhưng có nhiều ông bố chồng khiến cho cuộc sống của các cô con dâu trở nên cay cực, khốn đốn.

Ảnh minh họa:Internet
Ảnh minh họa:Internet

Cú tát "trời giáng" của bố chồng

Nói về bố chồng mình, chị Thanh Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn còn đầy sự hậm hực mỗi khi kể lại. "Bố chồng tính gia trưởng, chỉ thích người khác làm theo ý mình dù việc đó cũng là muốn tốt cho con cháu thôi, nhưng có phải lúc nào ông cũng đúng đâu. Tôi muốn con tôi thế này, ông lại muốn theo ý ông, mà không đúng ý thì ông gầm lên mắng tôi ầm ĩ nhà cửa. Tôi đều nhẫn nhịn cả. Vì ông hay can thiệp vào việc của các con nên mới xảy ra một chuyện khiến mọi việc giờ đây gần như bế tắc".

"Khi con gái đầu được một tuổi, vì có mẹ đẻ chăm sóc con giúp nên tôi rất nhàn, tiếp tục mang thai bé thứ 2, bố chồng không hài lòng, ông nói vì con cái còn nhỏ quá không nên đẻ ngay, để hai năm nữa là năm đẹp, ông đã tính toán rồi sẽ sinh được con trai. Ông muốn tôi bỏ cái thai đó đi, nhưng tôi không làm theo".

Và từ đó mâu thuẫn nảy sinh càng nhiều hơn. "Khi con gái nhỏ cai sữa, tôi gửi về bà ngoại để cháu đỡ đòi mẹ, được một tuần tôi đón con về. Tuy nhiên con bé rất nhớ sữa nên buổi tối khi buồn ngủ cháu cứ khóc đòi mẹ, lẽ ra phải cho con ngủ với bà nội thì chồng tôi sợ cháu quấy làm mất giấc ngủ của ông bà nên không đồng ý. Đến khi cháu khóc quá ông mới lên bế cháu cho bà dỗ, lúc đó chồng tôi bực mình vì con khóc nên đã chửi tôi trước mặt bố mẹ và cả vợ chồng cậu em. Tôi bực quá đã cãi nhau lại với chồng và định bế con đi khỏi nhà.

Bố chồng thấy vậy giằng con từ tay tôi ra, lôi tôi xềnh xệch ra cửa nói đuổi tôi ra khỏi nhà, không cho tôi kịp mang một thứ gì đi. Tôi bực quá giằng co lại, ông lao vào cho tôi cái tát. Tôi đã về nhà xin lỗi mẹ chồng vì giận chồng quá nên không giữ được bình tĩnh, làm ầm lên nhưng không xin lỗi bố chồng."

Đến bây giờ mối quan hệ giữa chị Thanh Hoa với bố chồng gần như rơi vào bế tắc.

Bố chồng nhất mực "chỉ đúng không sai"

Cũng gặp cảnh bố chồng gia trưởng như chị Thanh Hoa, chị Hương Thùy (Thạch Thất, Hà Nội) mếu máo: "Nếu biết gia đình anh ngay từ đầu, có lẽ tôi không đủ can đảm để tìm hiểu chứ đừng nói đến đồng ý yêu, rồi lấy..."

Trong công việc nhà, chị Hương Thùy hãi hùng nhất là việc chuẩn bị bữa cơm. Với người khác đó là công việc thường ngày và đơn giản nhưng với chị Thùy nó chẳng khác nào cực hình vì sự khái tính của bố chồng trong việc ăn uống. Theo chị chia sẻ, chị đi làm cả ngày nhưng bố chồng chị có một quy tắc đúng 7h là phải ăn cơm tối, tuyệt đối không được phép sai lệch. Bởi thế, cứ tan sở là chị “ba chân bốn cẳng” lao về nhà lo chuẩn bị cơm. Mà bữa ăn của nhà chị theo tiêu chuẩn của bố chồng nào phải đơn giản. Mẹ chồng thương chị đi làm về vất vả, muốn phụ giúp con dâu thì bố chồng chị quát mắng: “Đó là việc của con dâu, bà đừng có đụng tay vào, nuôi con bao nhiêu năm trời tới già lại phải đâm đầu vào bếp, để con dâu làm vương à?”. Nghe những lời đay nghiến cay nghiệt của bố chồng, chị Thanh vừa nấu cơm vừa trào nước mắt vì tủi thân.

Đã thế trong khẩu phần ăn chị phải chế biến món ăn theo đúng ý của ông. Ông quan niệm "thời buổi bây giờ cái gì cũng phun thuốc sâu, không tin tưởng được, cả nhà chỉ được củ quả, không ăn rau lá, vì rau củ bỏ vỏ đi thì bớt được thuốc trừ sâu độc hại. Nấu ăn thì không được chêm mặn, vì hại thận và dễ gặp huyết áp. Ăn xong phải có hoa quả tráng miệng để có thêm chất xơ". Với công thức như thế, ngày nào nấu thiếu một thứ là không yên với ông, hoặc thức ăn chỉ hơi mặn là ông bắt đi nấu lại. Có nhiều lúc chị cảm thấy rất mệt mỏi trong gia đình nhà chồng, đặc biệt là bố chồng. Và cứ thế, sống cạnh nhau nhưng tình cảm của chị Hương Thùy với bố chồng còn lại chắc chẳng được như người dưng. Chị Hương Thùy nhận định.

"Với ông bố chồng ấy, từ lúc lấy chồng về, mình sút mất 5kg. Đấy, chẳng cần phải thuốc gì để giảm cân, liều thuốc mạnh nhất chính là sống cạnh bố chồng mình". Chị Hương Thùy chua xót.

Bố chồng "nhất bên trọng, nhất bên khinh"

Cùng chung nỗi niềm các nàng dâu có bố chồng gia trưởng, chị Hồng Nhung ở Kim Giang, Hà Nội tâm sự: "Trước khi về nhà chồng tôi cũng đã nghe bạn bè anh nói qua là bố mẹ anh rất ghê, nhất là bố anh vừa gia trưởng, độc đoán lại hay xét nét con dâu. Nhưng vì yêu anh nên tôi bỏ ngoài tai tất cả, cũng bởi mấy lần về nhà anh chơi thấy thái độ của hai bác cũng điềm đạm và thoải mái, ai ngờ…

"Đúng là phải sống trong chăn mới biết chăn có rận. Cố gắng nín chịu sống với bố mẹ chồng gần hai năm thì cuối cùng việc gì đến sẽ đến, chiến tranh lạnh giữa các thành viên trong gia đình thường xuyên xảy ra. Bố chồng tôi coi con dâu chả ra gì, rồi liên đới coi cả gia đình nhà ngoại chả bằng một phần nhà người ta."

“Ở nhà chồng mình phải làm đủ việc để vừa ý bố mẹ chồng mà vẫn bị chê bai, vậy mà khi bố mình ốm đau muốn chăm lo cho bố một chút cũng không được. Ngày lễ, ngày Tết vợ chồng đều tính toán biếu quà bố mẹ hai bên như nhau. Nhưng quà bên nhà chồng thì không sao, bên nhà mình là y như rằng bố chồng mình cũng tính toán ‘sao phải đi nhiều thế làm gì, đời bố đi làm rể không bao giờ phải quà bánh thế này, đúng là vẽ chuyện’. Thái độ của bố chồng mình khiến không chỉ mình ức chế mà bố mẹ mình cũng tủi” – chị Nhung búc xúc nói.

"Tôi từng có thời gian rất "khó ở" với bố chồng. Thế nhưng, tôi đã thay đổi bản thân. Chuyện lớn hay chuyện nhỏ gì trong gia đình như sửa nhà hay đặt tên cho con, tôi đều hỏi qua ý kiến của ông kèm theo câu: “Bố thấy thế có được không?” “Nên làm như thế nào hả bố”. Dường như những hành động đó khiến ông có cảm giác được đề cao và có vai trò quan trọng nên lần nào ông cũng chỉ dẫn tận tình. Trước mặt ông, tôi không bao giờ cự nự với chồng mà chỉ một điều “vâng dạ” dù có những việc tôi sẽ bàn bạc lại sau. Những lần giỗ chạp, nếu không về được tôi đều gọi điện xin phép ông hoặc về trước vài ngày để thắp hương. Đến nay, tôi lấy chồng đã được ba năm, những khúc mắc trong ngày đầu làm dâu đã được tháo gỡ. (Hoài Thương, TPHCM)

"Trước kia đã có lúc tôi muốn đến cơ quan "tố" chuyện khó tính của bố chồng nhưng rất may tôi đã kiềm chế được. Tôi nghĩ, chẳng ai có thể hoàn hảo được. Nhất là những người như bố mẹ chồng đang đến tuổi xế chiều thì chuyện trái ý với người trẻ như tôi là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng ta có thể dung hòa, nhường nhịn một chút để cho gia đình vui vẻ, hạnh phúc đúng không nào?" (Nguyễn Hương, Văn Chương, Hà Nội)

"Những ấm ức mà con dâu phải đối mặt với bố chồng nhiều khi còn căng thẳng hơn cả với mẹ chồng. Hơn nữa, việc gần gũi giữa con dâu với bố chồng thường rất khó khăn. Nhiều khi muốn chia sẻ, nói chuyện hoặc góp ý với bố chồng nhưng con dâu lại ngượng. Chìa khóa để hai người hiểu nhau hơn là con dâu nên quan tâm, nhín nhường còn bố chồng cởi mở, yêu thương con cháu hơn...”. Chuyên gia tư vấn Đinh Đoàn

Giadinh.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng