Cứu sống bé bị cây đâm xuyên cổ

TP - Bệnh viện Nhi T.Ư vừa cứu sống bệnh nhi bị chạc cây đâm xuyên qua cổ trong lúc chơi đùa. Vết thương nhiễm trùng và hoại tử rất nặng, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhi rất có khả năng bị sốc nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Bệnh nhi Nguyễn Văn H. (9 tuổi, ở Nghệ An) được gia đình sơ cứu và loại bỏ 1 phần dị vật và đưa đến bệnh viện tỉnh. Do tình trạng nặng nên các bác sĩ bệnh viện tỉnh chuyển lên Bệnh viện Nhi T.Ư. Trong quá trình thăm khám và băng bó vết thương, các bác sĩ phát hiện một dị vật cứng  nằm trong cổ bệnh nhi, nên đã quyết định mổ cấp cứu để cứu tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng, cũng là phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, cháu bé bị một chạc cây đâm từ thành cổ trái xuyên sau gáy, một cành ngang gây rách toàn bộ cổ phía trước sát khí quản. Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi,  bé đã bị tràn khí toàn bộ dưới da từ thái dương trái lan xuống bên trái cổ. Ngoài ra, vết thương bị nhiễm trùng và nhiễm độc rất nặng do đã kéo dài đến ngày thứ 3.

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ trong 2 giờ đồng hồ căng thẳng. Các bác sĩ đã loại bỏ thành công dị vật là 1 mảnh cành cây dài 8cm, đường kính 1,2cm đồng thời cắt bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, ngăn chặn tình trạng tràn khí…

Việc chuẩn bị tốt trước mổ đã giúp tránh được các nguy cơ tiềm ẩn đe dọa tính mạng bệnh nhân như chạm vào mạch máu lớn, mất máu nhiều. Tám tiếng sau mổ, sức khỏe của cháu bé ổn định, giảm sốt và được chuyển về khoa Tai-Mũi-Họng để tiếp tục chăm sóc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng