Cứu sống bé trai 16 tháng tuổi bị áp xe ổ mắt do viêm xoang

TPO - Thông tin từ BV Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, BV đã điều trị thành công cho bệnh nhi 16 tháng( ngụ Phan Thiết, Bình Thuận) bị áp xe ổ mắt do viêm xoang.

Đây được nhận định là trường hợp nặng nhất trong 10 năm vừa qua tại BV Tai Mũi Họng
Đây được nhận định là trường hợp nặng nhất trong 10 năm vừa qua tại BV Tai Mũi Họng

Ngay khi được đưa vào viện, các BS đã tiến hành mổ cấp cứu mở xoang hàm, sàng dẫn lưu mủ ổ mắt ngay lập tức vì tình trạng bé quá nặng. Các BS cho biết bệnh nhi dễ bị mù, nhiễm trùng huyết và đe dọa tử vong nếu không dẫn lưu kịp thời trong 24-48 giờ.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đánh giá đây là một ca phẫu thuật khá phức tạp vì bệnh nhi quá nhỏ tuổi, hốc mũi nhỏ kèm theo viêm tấy phù nề, phẫu thuật nội soi gặp nhiều khó khăn. “Bên cạnh đó hệ thống xoang của bé phát triển chưa hoàn chỉnh, dễ gây tai biến trong quá trình phẫu thuật”, BS Hớn thông tin thêm.

Hiện tại sức khỏe của bé đã hồi phục, vận động mắt tốt và sẽ được ra viện trong thời gian tới.

Th.S BS Võ Quang Phúc( Phó GĐ BV Tai Mũi Họng) cho biết đây là ca bệnh nhi nặng nhất bị biến chứng ổ mắt do viêm xoang trong 10 năm qua tại bệnh viện. Để ngăn chặn tình trạng áp xê ổ mắt do viêm xoang, cha mẹ không nên chủ quan trong điều trị viêm mũi xoang cho bé.

 Cứu sống bé trai 16 tháng tuổi bị áp xe ổ mắt do viêm xoang - ảnh 1 Hiện tại sức khỏe của bé đã phục hồi rất tốt
“Khi bé có dấu hiệu biến chứng ở mắt cần nhanh chóng đưa ngay đến BV để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó các BS cần theo dõi tình trạng bệnh kĩ càng để tránh bỏ sót bệnh, tránh việc dẫn lưu mủ không đầy đủ và dùng kháng sinh không đủ mạnh khiến tiến trình điều trị thất bại”, BS Phúc khuyến cáo.

“Biến chứng ổ mắt do viêm xoang thường gặp ở trẻ em hơn người lớn, là một cấp cứu trong Tai Mũi Họng, cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Bệnh này được chia thành 5 giai đoạn, nếu được chẩn đoán kịp thời ở giai đoạn 1,2,3 thì chỉ cần điều trị ngoại khoa, tỉ lệ thành công cao. Nếu để bệnh càng trở nặng thì rất nguy hiểm, y văn thế giới đã ghi nhận một số trường hơp phải bỏ mắt do áp xê quá nặng và phát hiện khi bệnh đã bước qua giai đoạn 4,5”, BS Phúc cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng