Đã tìm ra thuốc giúp chữa hói

Một phương pháp chữa hói mới đầy bất ngờ cho phép tóc mọc trở lại. Trong thử nghiệm do các nhà khoa học ở Đại học Columbia tiến hành, 3/4 số người bị bệnh tự miễn đã thấy tóc mọc khá nhiều khi dùng thuốc ruxolitinib.

Đã tìm ra thuốc giúp chữa hói

Đây là loại thuốc được dùng để chữa các chứng bệnh về tủy xương và nhà nghiên cứu Julian Mackay-Wiggan cho rằng nó mang lại hy vọng cho hàng nghìn người trên thế giới.

Loại thuốc này tác động bằng cách ức chế các enzyme đặc thù tấn công các nang tóc ở bệnh nhân rụng tóc từng vùng, giúp tóc phát triển. Trong vòng 4 tháng, chất ức chế JAK đã giúp mọc tóc ở 92 người dùng.

Nhà nghiên cứu Mackay-Wiggan nói: “Mặc dù quy mô nghiên cứu của chúng tôi là nhỏ nhưng đủ chứng cứ cho thấy các chất ứng chế JAK có hiệu quả điều trị đối với những bệnh nhân bị rụng tóc từng phần. Đây là tín hiệu vui đối với những bệnh nhân chịu những hậu quả về thể chất và tinh thần do mắc căn bệnh tự miễn trên”.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc điều trị tốt cho cả các đối tượng rụng tóc nhiều và rụng vừa phải. Rụng tóc là chứng bệnh đánh vào cả đàn ông lẫn phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Hiện chưa có thuốc điều trị có thể khôi phục lại tóc hoàn toàn.

Trong thử nghiệm, 12 người bệnh bị rụng trên 30% tóc, tất cả đều uống 20mg ruxolitinib, ngày 2 lần trong vòng 3-6 tháng. 9 người thấy tóc mọc lại 50 % trở lên. Tới cuối  kỳ điều trị, 77% số người uống thuốc thấy tóc mọc lại trên 95%. Khi ngừng uống thuốc thì 1/3 sô người trên lại bị rụng tóc mặc dù không rụng nhiều đến mức trước khi uống thuốc.

Kết quả sinh thiết da trước, trong thời gian và sau khi uống thuốc cho thấy cơ thể những người tham gia thử nghiệm thuốc có phản ứng viêm nhẹ và nồng độ keratin trong tóc cao hơn - đây cũng là vật liệu cấu trúc chính của lớp ngoài da, thành phần chính trong cấu trúc tóc và móng tay.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy tất cả những người dùng thuốc đều không gặp tác dụng phụ.

Theo Một thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng