Đau răng hôi miệng, coi chừng bị… rối loạn cương dương

Bệnh viêm nhiễm răng miệng, phổ biến nhất là viêm lợi, viêm nha chu, không chỉ là nguyên nhân gây rụng răng ở người lớn mà còn là dấu hiệu cảnh báo… chứng rối loạn cương dương với đàn ông.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Các nhà nghiên cứu ở BV liên kết ĐH Y khoa Quảng Châu, Trung Quốc đã xem xét dữ liệu của năm cuộc nghiên cứu khác nhau từ năm 2009-2014. Trong đó có một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên. Các nghiên cứu này bao gồm 213.000 người tham gia, tuổi từ 20 đến 80.

Tất cả các nghiên cứu này đều cho thấy tỉ lệ bị rối loạn cương dương cao hơn ở nam giới đang phải điều trị viêm nha chu mãn tính, đặc biệt ở người dưới 40 tuổi và lớn hơn 59 tuổi.

"Theo chúng tôi, các cơ chế sinh học gây rối loạn cương dương ở bệnh nhân bị nha chu vẫn chưa được tìm hiểu rõ" - TS Zhigang Zhao cho biết - "Có thể vẫn còn quá sớm để khuyên các bệnh nhân bị rối loạn cương dương đi khám răng và đàn ông bị nha chu mãn tính nên lo lắng về khả năng tình dục của mình. Tuy nhiên, vẫn nên nhắc nhở người bị viêm nha chu về sự liên hệ này, điều này có lợi cho họ".

Bệnh răng miệng từ lâu đã được biết về khả năng tăng cao nguy cơ bị bệnh tim mạch, sưng viêm toàn thân, làm xơ cứng động mạch, đột quỵ. Những yếu tố này cũng đi liền với chứng rối loạn cương dương.

Sau khi loại trừ tiểu đường, chứng bệnh vốn đã ảnh hưởng lên cả răng miệng và chức năng tình dục, rối loạn cương dương vẫn còn cao hơn đến 2,28 lần ở đàn ông bị nha chu so với người không bị bệnh răng miệng.

Theo PLO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng