Dị dạng đường thở nguy hiểm nhưng dễ bỏ qua

TP - Khoa Hô hấp (Bệnh viện Nhi T.Ư) mới đây tiếp nhận bệnh nhân P.M.N (3 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng khò khè, ho nhiều, ho từng cơn. Chụp X-quang phát hiện bệnh nhân dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh. Bệnh nhi không được phát hiện sớm, nang khí bị vỡ gây biến chứng tràn khí màng phổi. Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh, sau đó được phẫu thuật cắt phần phổi dị dạng. 10 ngày sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe cháu N. đã ổn định, được ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, Phó trưởng khoa Hô hấp, cho biết, nang phổi bẩm sinh là bệnh lý dị dạng đường thở do sự phát triển bất thường của mầm khí phế quản trong bào thai, tạo nên những nang trong lồng ngực hoặc trong phổi, tùy kích thước của nang có thể gây khó thở ở trẻ mới sinh. Cấu trúc nang có thể dạng đặc hoặc lỏng. Tỷ lệ mắc bệnh lý bẩm sinh này chiếm 1/5.000 trẻ sinh ra và xuất hiện ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ.

Theo bác sĩ Hạnh, triệu chứng bệnh giống với các bệnh lý hô hấp khác như: ho khò khè, khó thở, sốt… nên rất dễ bị bỏ qua. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi trẻ bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần và phát hiện nhờ chụp X-quang phổi, chẩn đoán xác định bằng chụp cắt lớp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra biến chứng như áp-xe phổi khi bội nhiễm hoặc tràn khí màng phổi khi nang khí vỡ, thậm chí tử vong. 

Dị dạng nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ, phát hiện được trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh. 

Khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sỹ kiểm tra, chỉ định điều trị kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng