Ghép lá gan 200g vào cơ thể em bé 13 tháng tuổi

TPO - Ngày 4/10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, đã tiến hành ghép gan cho bé trai Nguyễn Võ Chí Hào (13 tháng tuổi, ngụ TPHCM). Đây là ca ghép gan thứ 10 bệnh viện thực hiện.

Người cho gan - anh Nguyễn Thành Hiệp (38 tuổi, nhân viên văn phòng) là cha ruột của em bé. Hào là con thứ ba trong gia đình.

Lúc 7 tuần tuổi, bé được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 với chẩn đoán teo đường mật và được phẫu thuật điều trị teo đường mật Kasai. Đến 5 tháng tuổi, bác sĩ phát hiện Hào bị xơ gan sau mổ Kasai. Bé được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua 5 lần hội chẩn, ê kíp phẫu thuật gồm 40 y bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Saint Luc (Vương quốc Bỉ) và nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TPHCM tiến hành phẫu thuật ghép gan cho bé. Giáo sư Trần Đông A là cố vấn chuyên môn cho toàn bộ ca mổ quan trọng này.

Theo Giáo sư Trần Đông A, Hào là 1 trong 2 bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Đây là ca ghép gan phức tạp. Gan ghép được lấy từ nguồn cho sống, tức là cha ruột của bé Hào. Một lá gan nặng 200g, sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhi 13 tháng tuổi nhằm thay thế lá gan của em bé. 

Dự kiến, ca phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ và kết thúc lúc 20 giờ tối 4/10. Nếu ca ghép thành công, bệnh nhi sẽ được theo dõi chặt chẽ về mức độ thải ghép. Các bác sĩ kỳ vọng, nếu lá gan phục hồi tốt, sau khoảng 3 tháng bé Hào sẽ có được lá gan phát triển như người bình thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng