Giải pháp giảm gánh nặng chi phí điều trị hen

TP - Hội Hô hấp TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd tại Việt Nam (GSK) và các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước đã tổ chức buổi Hội thảo Khoa học “Các nhu cầu chưa được đáp ứng trong quản lý Hen phế quản – Thực trạng và Giải pháp” nhằm cập nhật những kiến thức về gánh nặng của Hen, các nhu cầu chưa được đáp ứng tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm quản lý Hen đến nhân viên y tế trên toàn quốc.

Giải pháp giảm gánh nặng chi phí điều trị hen

Hen là bệnh viêm mãn tính đường hô hấp. Hiện tượng viêm này gây ra các triệu chứng liên quan đến tắc nghẽn luồng khí như thở khò khè, nặng ngực, ho và khó thở, thường xảy ra vào ban đêm hoặc lúc sáng sớm.

Hen ảnh hưởng tới 300 triệu người trên toàn thế giới và khoảng 3,6 triệu người ở Việt Nam. Tổ chức Hành động vì Hen Toàn cầu (GINA) ước tính rằng sẽ có thêm 100 triệu ca mắc mới vào năm 2025. Bệnh hen cũng là một căn bệnh mạn tính phổ biến ở trẻ em và là nguyên nhân hàng đầu khiến các bé phải nghỉ học, đi cấp cứu hoặc nhập viện.  

Là một bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được nhưng bệnh hen vẫn là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 250.000 người mỗi năm trên toàn cầu. Hầu hết những người tử vong có độ tuổi trên 45. Các lý do cho con số đáng buồn này là bệnh nhân chưa có khả năng tiếp cận với việc chẩn đoán và điều trị, sử dụng thuốc chưa đúng cách hoặc tuân thủ  điều trị kém.

PGS.TS. Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hô hấp TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo nghiên cứu AIRIAP 1 thực hiện tại vùng châu Á Thái Bình Dương, chỉ có 14,1% bệnh nhân hen trong khu vực được điều trị dự phòng hen, riêng ở Việt Nam tỉ lệ này là 21,3%. Chúng ta cần phải giúp người bệnh nâng cao nhận biết hơn nữa về các yếu tố khởi phát cơn hen, sử dụng đúng cách các dụng cụ xịt hút và hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị. 

Việc lạm dụng các thuốc điều trị đường uống trong điều trị hen như corticoid để lại di chứng hết sức nặng nề. Hội Hô hấp TPHCM đã thành lập được nhiều trung tâm quản lý hen (ACOCU) để góp phần quản lý tốt bệnh Hen.Gần đây, chính phủ cũng đã đưa ra chương trình Quốc gia về phòng chống Hen và COPD với mục tiêu giảm gánh nặng của căn bệnh mạn tính này”.

BS. Robert Chan, Giám đốc Phát triển Lâm sàng - Trung tâm Phát triển thuốc Hô hấp và Viêm-miễn dịch, Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển GSK tại châu Âu phát biểu về hành trình 45 năm nghiên cứu trong lĩnh vực hô hấp, ông nói: “Chúng tôi tự hào về khoảng thời gian bốn mươi lăm năm áp dụng khoa học hô hấp tiên phong để phát triển các loại thuốc tốt hơn mang lại lợi ích cho hàng triệu người bệnh khắp nơi trên thế giới. Tại hội thảo này, chúng tôi vui mừng giới thiệu một dạng bào chế mới của thuốc cắt cơn hen tại Việt Nam, sẽ góp phần giúp bệnh nhân cắt cơn hen hiệu quả với chi phí phù hợp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng

Khám phá