Gút và bệnh giả gút – Phân biệt như thế nào?

Một trong những yếu tố gây khó khăn trong điều trị gút là bệnh dễ nhầm với một số bệnh khớp khác, mà điển hình là bệnh giả gút hay còn gọi là viêm khớp do tinh thể calcium pyrophosphate. Vậy làm sao để phân biệt hai bệnh này để có hướng điều trị phù hợp?

Cơn gút cấp thường khởi phát ở khớp ngón chân cái.
Cơn gút cấp thường khởi phát ở khớp ngón chân cái.
Gút và bệnh giả gút đều xuất hiện do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Mặc dù có những biểu hiện lâm sàng giống nhau như: viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và liên quan chặt chẽ tới một số bệnh rối loạn chuyển hoá nhưng đối tượng mắc, nguyên nhân và mục tiêu điều trị của 2 bệnh này là khác nhau.

Đối với gút, bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên. Nguyên nhân gây bệnh do lắng đọng tinh thể muối urat hình kim tại khớp và các mô mềm, khởi phát ở khớp ngón chân cái (70%), mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay, khuỷu tay. Cơn gút cấp thường tấn công về đêm một cách đột ngột và gây sưng, đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ.

Trong khi đó, bệnh giả gút có tỷ lệ mắc tăng theo tuổi (khoảng 10- 15% số người ở độ tuổi 65 - 75 và tới 30 - 50% những người trên 85 tuổi). Nguyên nhân gây bệnh giả gút là do lắng đọng muối calcium có hình thoi tại khớp, thường khởi phát ở khớp gối và khớp lớn, sau đó là khớp cổ chân, cổ tay, khuỷu tay. Bệnh giả gút cũng có thể gây ra các cơn viêm khớp: sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội và tái phát theo chu kỳ tương tự cơn gút cấp.

Về điều trị, nguyên tắc đối với bệnh gút là giảm đau, giảm viêm trong giai đoạn cấp và hạ nồng độ axit uric trong máu, còn đối với bệnh giả gút chủ yếu là điều trị triệu chứng. Bên cạnh đó, người mắc bệnh giả gút không cần áp dụng chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt như bệnh nhân gút.

Việc phân biệt gút và bệnh giả gút đóng vai trò rất quan trọng giúp sử dụng đúng thuốc, điều trị bệnh an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, đối với người mắc gút, nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm như: tàn phế, tăng huyết áp, sỏi thận, suy thận, suy tim,… trường hợp nặng có thể gây tử vong

Gút và bệnh giả gút – Phân biệt như thế nào? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Gút là một bệnh mạn tính do rối loạn chuyển hóa, cần điều trị lâu dài. Hiện nay, nhiều bác sĩ có xu hướng cho bệnh nhân điều trị gút theo phác đồ phối hợp giữa đông – tây y, cụ thể: dùng thuốc tây y để giảm nhanh triệu chứng đau, sau đó, sử dụng lâu dài các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ nhằm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tái phát cơn gút cấp. Điển hình cho xu hướng này và được khẳng định qua nghiên cứu khoa học là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Sản phẩm có thành phần chính là trạch tả giúp tăng cường đào thải axit uric, kết hợp cùng nhiều thảo dược khác như: ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh,… Hoàng Thống Phong có tác dụng giảm đau, giảm sưng khớp, cải thiện vận động, hạ axit uric máu, từ đó, hiệu quả trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn bệnh gút tái phát, đồng thời đẩy lùi biến chứng do gút gây ra.

Để phát hiện và điều trị gút kịp thời, bên cạnh việc uống Hoàng Thống Phong thường xuyên, người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng của gút để phân biệt với những bệnh khớp khác, đặc biệt là bệnh giả gút, đồng thời, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và tuân thủ theo phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định.

Uy tín của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa gút đã được khẳng định:

1. Nghiên cứu khoa học về tác dụng của Hoàng Thống Phong đối với bệnh gút tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hoàn thành năm 2010 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh thực hiện đã cho thấy: Hoàng Thống Phong giúp giảm đáng kể axit uric trong máu, giảm viêm sưng khớp, ngăn tái phát cơn gút cấp.

2. Năm 2013, Hoàng Thống Phong đã được trao cúp và giấy chứng nhận giải thưởng Tin & Dùng, là sản phẩm hàng đầu trong hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh gút do người tiêu dùng & độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.

3. Năm 2014, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Truy cập trang web: http://benhgut.com.vn để biết thêm thông tin.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng