Hãy ngưng bia rượu trước khi 7 'tử thần' ung thư gõ cửa

Đã có bằng chứng thuyết phục chỉ ra rằng uống rượu gây ung thư, vì thế những ai đam mê nhậu nhẹt hãy dừng lại khi còn chưa muộn.

Hãy ngưng bia rượu trước khi 7 'tử thần' ung thư gõ cửa
Giáo sư Jennie Connor của Đại học Otago, New Zealand đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho thấy uống rượu gây ung thư. Tuy những người nghiện rượu có nguy cơ cao nhất nhưng kể cả những người uống từ ít đến vừa cũng dễ bị mắc ung thư hơn những người không uống

Nghiên cứu này có đủ bằng chứng để kết luận rằng rượu không chỉ liên quan đến ung thư mà rượu là thủ phạm gây ung thư ở những bộ phận tiếp xúc với rượu và những vị trí ADN bị hủy hoại.

7 bệnh ung thư mà người uống rượu có nguy cơ mắc phải là: ung thư miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư hanh quản (hay hộp âm), ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư ruột già và ung thư vú.

Mặc dù phân tích này không nêu rõ cơ chế gây ung thư nhưng theo trang Forbes, có thể hiểu được đối với ung thư miệng, thực quản, thanh quản và gan thì nguyên nhân là do chất acetaldehyde – một hợp chất chuyển hóa giữa rượu và chất sinh ung thư

Hãy ngưng bia rượu trước khi 7 'tử thần' ung thư gõ cửa - ảnh 1
Nói cách khác thì các hợp chất có trong rượu mở rộng cửa ngõ hơn cho các chất sinh ung thư chẳng hạn như thuốc lá sẽ dễ dàng đi vào các tế bào niêm mạc nằm ở đường tiêu hóa trên.

Đối với bệnh ung thư vú, người ta đã chứng minh được rằng chất cồn làm tăng hormone sinh sản của phụ nữ chẳng hạn như estrogen, từ đó làm tăng sự phân chia tế bào, đồng nghĩa nguy cơ ung thư cũng tăng lên.

Ngoài rượu là thủ phạm gây ung thư thì còn cần xem xét những yếu tố có liên quan như lịch sử hút thuốc, tiền sử bệnh mắc bệnh ung thư trong gia đình và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Cùng chủ đề

Mới - Nóng