Hiến máu cứu sản phụ qua khỏi cơn nguy kịch

TPO - Sản phụ Phan Thị Thu Thủy bị băng huyết sau đẻ thai lưu, rối loạn chức năng đông máu trong tình trạng nguy kịch đã được cán bộ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hiến máu tươi cứu sống kịp thời.

Sản phụ Thủy được cơn nguy kịch sau khi được hiến máu. Ảnh: H.Thơ.
Sản phụ Thủy được cơn nguy kịch sau khi được hiến máu. Ảnh: H.Thơ.

Ngày 8/4, theo Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị Trương Xuân Nhuận, bệnh nhân Phan Thị Thu Thủy (30 tuổi, ở thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã thoát khỏi nguy kịch, đang nằm điều trị ở khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện.

“Chiều 6/4, sản phụ Thủy được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến BVĐK tỉnh trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán bị băng huyết sau đẻ thai lưu và rối loạn chức năng đông máu. Bệnh viện có kho máu song bệnh nhân Thủy cần máu tươi toàn phần nên phải huy động người hiến máu phù hợp. Nhận được thông tin này, 2 người là cán bộ y tế công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cùng 1 người nhà của sản phụ Thủy có chung nhóm máu AB lập tức đề nghị được hiến máu. Sau khi hiến máu cho sản phụ Thủy, chị Võ Thị Hồng Yến (cán bộ phòng tổ chức cán bộ của bệnh viện) biết  bệnh nhân cần thêm máu nên đã điện chồng mình đến hiến thêm 1 đơn vị máu giúp người bệnh. Nhờ 4 đơn vị máu này, sản phụ Thủy hiện đã qua cơn nguy kịch" ông Nhuận cho hay.

Theo chị Trần Thị Vân-Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ, Trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, trường hợp sản phụ Thủy không phải là lần đầu các nhân viên ở bệnh viện này hiến máu cứu bệnh nhân. “Đã 10 năm nay, bệnh viện đã hoạt động nhóm hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu cấp thiết về máu tươi cho bệnh nhân lúc cấp cứu với 50 đến 70 thành viên là các y, bác sĩ và nhân viên công tác tại đây. Họ tự nguyện vào nhóm, mỗi khi bệnh nhân cần máu tươi là sẵn sàng chìa tay hiến máu”, chị Vân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng