Interpol tăng cường công tác phòng chống thuốc giả

Hơn hai mươi nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất thế giới đã đồng ý tài trợ và giúp đỡ cho cuộc chiến chống lại thuốc giả của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), kể từ giữa tháng 3/2013.

Chương trình phòng chống tội phạm dược phẩm của Interpol cũng trợ giúp các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan cảnh sát và các bên có liên quan tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp các thuốc gốc và thuốc generic giả, cũng như phát hiện và triệt phá các băng nhóm buôn bán mặt hàng này.

Các băng nhóm buôn bán thuốc giả thường có tổ chức xuyên quốc gia, chúng hoạt động trong một thị trường chợ đen có trị giá hàng tỷ USD và gây ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất thuốc chân chính. Trong khi dó, bệnh nhân là đối tượng chịu hậu quả nhiều nhất, không những không điều trị được bệnh mà còn có khả năng bị ngộ độc khi dùng các loại thuốc giả này. Các chuyên gia ước tính có mỗi năm có hàng trăm ngàn người trên thế giới bị tử vong vì sử dụng thuốc giả.

Trong động thái mới đây, các tập đoàn dược phẩm hàng đầu đã cam kết tài trợ tổng cộng 4,5 triệu Euro (tức khoảng 5,9 triệu USD) trong thời gian ba năm để giúp Interpol thực hiện các nỗ lực đào tạo cho cảnh sát mỗi quốc gia thành viên về nghiệp vụ điều tra, xử lý chứng cứ tội phạm và cách thức chia sẻ thông tin với đồng nghiệp quốc tế liên quan đến hoạt động phòng chống thuốc giả. Interpol cũng sẽ trợ giúp các nước xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và hành lang pháp lý để chống lại các nhóm tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực này.

Aline Plancon, giám đốc chương trình phòng chống tội phạm dược phẩm của Interpol cho biết: “Trước đây chúng tôi vẫn luôn gặp nhiều khó khăn để duy trì chức năng này” vì ưu tiên hoạt động của Interpol vẫn đang hướng đến những hoạt động được đánh giá nguy hiểm hơn cho cộng đồng quốc tế như buôn người, buôn bán ma túy, khủng bố và rửa tiền.

Bên cạnh việc trợ giúp tài chính, các công ty dược cũng cam kết chia sẻ thông tin họ thu được thông qua mạng lưới điều tra thuốc giả của chính công ty với Interpol. Sự giúp đỡ của các công ty này “đã tạo một cầu nối giữa các khu vực công và tư nhằm mục đích trợ giúp Interpol và tất cả 190 quốc gia thành viên hướng đến một mục tiêu chung là loại bỏ thuốc giả, thuốc kém chất lượng ra khỏi hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cho cộng đồng" Tổng thư ký Interpol Ronald K. Noble tuyên bố.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, doanh số bán bất hợp pháp của các thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thế giới hàng năm vào khoảng 430 tỷ đô la. Ở một số các quốc gia đang phát triển, tỷ lệ thuốc giả trong toàn hệ thống cung ứng có thể lên tới 50%. Con số này lớn hơn gấp nhiều lần so với thị trường các nước phát triển nơi thuốc giả chủ yếu chỉ được bán thông qua internet. Tuy nhiên ngay ở các nước giàu, thuốc kém chất lượng cũng đang ngày càng thâm nhập vào các bệnh viện, nhà thuốc một cách tinh vi. Chẳng hạn ở Mỹ, vào năm ngoái đã ba lần phát hiện các mẫu giả của thuốc chữa ung thư Avastin (Roche) tại các cơ sở điều trị bệnh ung thư. Hay ở Pakistan năm 2012 đã có đến 109 bệnh nhân tim mạch tử vong do dùng nhầm một loại thuốc giả.

29 công ty tham gia vào cam kết hỗ trợ Interpol bao gồm: Amgen Inc., AstraZeneca PLC, Eisai Co., GlaxoSmithKline PLC, Johnson & Johnson, Eli Lilly and Co., Merck & Co., Novartis,AG, Pfizer Inc., Roche Group và Sanofi SA.

Dược & Mỹ Phẩm

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng