Năm thầy thuốc hiến máu cứu sống sản phụ

TPO - Chiều 10/8, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Viết Đồng cho biết, năm thầy thuốc của bệnh viện vừa hiến máu góp phần cứu sống sản phụ Nguyễn Thị Phương (29 tuổi, trú tại xã Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Năm thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh hiến máu cứu sống sản phụ.
Năm thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh hiến máu cứu sống sản phụ.

Sản phụ Phương nhập viện vào khoa Điều trị theo yêu cầu ngày 9/8 với chẩn đoán thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 2. Qua quá trình theo dõi, ngày 10/8, sản phụ xuất hiện đau bụng cơn, ra dịch hồng âm đạo, được chuyển thẳng lên khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình mổ lấy ra một bé trai, cân nặng 3200 gram, do rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược, xuyên bàng quang nên xuất hiện máu chảy dữ dội, kíp phẫu thuật phải tiến hành thắt động mạch chậu trong cầm máu tạm thời cho sản phụ. Do nguồn máu dự trữ cùng nhóm trong kho bị hết, bệnh viện kêu gọi các cán bộ nhân viên là thành viên trong ngân hàng máu sống có cùng nhóm máu với bệnh nhân hiến máu để cấp cứu, điều trị.

Năm cán bộ bệnh viện gồm hộ sinh Nguyễn Vĩnh Lộc (Khoa Sản), kỹ thuật viên Nguyễn Quyết và Nguyễn Thị Long (Khoa Phục hồi Chức năng) và  hai kỹ thuật viên Trần Thị Dung và Dương Văn Đồng (Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức) trực tiếp hiến những giọt máu của mình để truyền cho sản phụ Nguyễn Thị Phương.

“Cũng là người mẹ, người phụ nữ được chứng kiến giây phút sinh tử của bệnh nhân do mất máu cấp, trong lúc kho máu lại hết máu cùng nhóm, kíp phẫu thuật, gây mê  rất căng thẳng. Bản thân tôi và mọi người quên hết cả mệt nhọc, sẵn sàng cho đi những giọt máu của mình, chỉ mong sao sản phụ được cứu sống”, kỹ thuật viên Trần Thị Dung nói.

Sau khi được truyền máu, sản phụ Phương qua cơn nguy kịch. Bé trai, con của sản phụ khỏe mạnh.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng