Nano Curcumin chọn đúng loại, mới hiệu quả

TP - Nano Curcumin đang trở thành bước đột phá, mở ra niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư, viêm loét dạ dày. Nhưng hiện có quá nhiều sản phẩm có Nano Curcumin, vậy làm thế nào để hiểu và chọn sản phẩm tốt nhất?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN)  để giúp độc giả có nhận thức kĩ hơn về vấn đề này.

Thưa Phó giáo sư,  tại sao ông và các cộng sự lại đưa công nghệ nano ứng dụng trong lĩnh vực y dược, cụ thể là chế tạo Nano Curcumin?

Chúng tôi nghiên cứu công nghệ nano từ năm 1990 do thấy đây là công nghệ tiên tiến nhất, giúp tăng độ tan, cải thiện sự hấp thu, nâng cao sinh khả dụng, từ đó tăng hiệu quả của các dược chất ít tan.

Tinh chất nghệ vàng Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, diệt gốc tự do, chống ung thư… nhưng curcumin ít tan trong nước, dùng đường uống chỉ hấp thu 2-3% vào máu, không đủ nồng độ phát huy hiệu quả. Và công nghệ nano là giải pháp tốt nhất để phá vỡ rào cản đó, giúp nâng tầm giá trị tinh chất nghệ.

Thưa PGS, sau sự ra đời của Nano Curcumin đầu tiên do Viện HLKHCNVN sản xuất, hiện trên thị trường hiện có một số sản phẩm Nano Curcumin, vậy sản phẩm của Viện có gì khác biệt?

Viện HLKHCNVN là đơn vị đầu tiên tại VN sản xuất thành công Nano Curcumin cách đây 2 năm. Đến tháng 9/2013, Viện đã chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Curcumin cho công ty dược mỹ phẩm CVI và đưa đến tay người dùng với tên gọi CumarGold.

Thấy được sự thành công của CumarGold do hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt, được nhiều bệnh nhân ung thư, viêm loét dạ dày tin dùng, nên nhiều đơn vị khác nhập nguyên liệu nước ngoài hoặc tự chế tạo nano curcumin với những tên gọi khác.

Nhưng có thể nói đến giờ, chưa có sản phẩm nào có thể sánh được với chất lượng của Nano Curcumin do viện sản xuất. Chất lượng này phụ thuộc vào các yếu tố như hàm lượng curcumin trong hạt nano, kích thước hạt nano, khả năng hòa tan trong nước.

Cụ thể, hàm lượng Curcumin trong hạt nano của Viện HLKHCN cao trên 20%. Thứ 2, kích thước hạt nano ổn định, nằm trong khoảng 50-70nm nên có thể thâm nhập dễ dàng qua màng tế bào để phát huy hiệu quả. Thứ 3, độ hòa tan trong nước của Nano Curcumin do viện sản xuất tăng khoảng 8.000 lần so với curcumin thường.

Về công nghệ, chúng tôi chọn công nghệ micell, gói các curcumin vào nhân của nó. Chúng tôi đã thành công với công nghệ này từ những năm 2007-2008. Gần đây, các nhà khoa học của Đức mới bắt đầu nghiên cứu ứng dụng này và cũng khẳng định công nghệ micell là tiên tiến nhất.

Nano Curcumin do Viện sản xuất đã được nghiên cứu chặt chẽ để đánh giá hoạt tính sinh học, tác dụng dược lý trong một thời gian dài và được các nhà khoa học công nhận. Nano Curcumin của viện đã được khẳng định hiệu quả chống ung thư trên nhiều dòng tế bào ung thư tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Có thông tin cho rằng, nano curcumin kích thước là 30nm có sinh khả dụng gấp 4 lần nano thế hệ cũ, vậy theo ý kiến PGS điều đó có chính xác không?

Tôi không trách khi họ tuyên truyền như vậy vì họ không phải là nhà chuyên môn. Với các nhà khoa học thì chỉ dám nói kích thước hạt nano nằm trong khoảng nhất định chứ không thể khẳng định là 30nm.

Các hạt nano có kích thước dưới 100nm là đủ để qua được màng tế bào vì vậy không nhất thiết phải chạy theo kích thước hạt nano quá nhỏ. Vì nếu hạt nano nhỏ thì khả năng gói các hạt curcumin quá thấp, hàm lượng chỉ 8% thì khả năng hỗ trợ chữa bệnh lại bị hạn chế. Vì vậy, phải uống rất nhiều thì mới có tác dụng. Vì vậy, tiêu chuẩn hạt nano chỉ cần dưới 100nm.

Còn việc so sánh mang tính chất bắc cầu là phản khoa học, chúng ta chỉ khẳng định được sự khác biệt về sinh khả dụng khi có nghiên cứu đối chứng trực tiếp giữa 2 nguồn nguyên liệu đó. Tôi khuyên người tiêu dùng nên sáng suốt và biết chọn lọc khi tiếp nhận các nguồn thông tin quảng cáo.

Vâng, xin cảm ơn Phó giáo sư!

Thực phẩm chức năng CUMARGOLD

Nano Curcumin chọn đúng loại, mới hiệu quả - ảnh 1Sản phẩm chứa Nano Curcumin chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

CUMARGOLD - TINH NGHỆ NANO HIỆU QUẢ GẤP NHIỀU LẦN SO VỚI TINH NGHỆ THƯỜNG

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu:

Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư do gốc oxy hóa gây ra.

Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị.

Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính: Thoái hóa khớp, viêm gan, xơ gan...

Tổng đài tư vấn 1800 1796 .

Tư vấn ngoài giờ hành chính 091 500 1796.

Tiếp thị và phân phối:

Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI

Địa chỉ: 352 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1850/2014/XNQC-ATTP.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng

Khám phá