Những món ăn tốt cho người bị táo bón

Táo bón Đông y gọi là táo kết, nguyên nhân do khí hư, huyết hư, do nhiệt tà tích tụ ở đại trường; do âm hư sinh nội nhiệt; do ăn nhiều thức ăn cay nóng. Một số thực phẩm dưới đây tốt cho người bị táo bón.

Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được... Ảnh minh họa
Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được... Ảnh minh họa
Trị bệnh táo bón với rau đay

Người sau đột quỵ thường mắc phải chứng táo bón, đó là vì cơ thể người đột quỵ rất yếu, lại thường phải nằm một chỗ, vận động kém, dẫn đến hệ quả trương lực hệ tiêu hóa giảm, nhu động ruột giảm và gây táo bón kéo dài. Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động, đồng thời nhớt còn có tác dụng làm mềm phân, giảm độ táo cứng. Vì vậy nhóm đối tượng này nên dùng rau đay nấu canh ăn cả nước lẫn cái.

Trị bệnh táo bón với rau ngót

Táo bón là hiện tượng mà nhiều trẻ gặp phải. Đặc biệt, trong thời tiết mùa đông, trẻ thường có hiện tượng ra mồ hôi trộm kèm biếng ăn, táo bón. Để cải thiện tình trạng đó, phụ huynh nên nấu canh rau ngót để giải độc và chữa trị cho trẻ.

Chữa táo bón bằng cải bó xôi (rau bina)

Cải bó xôi được cho là phương thuốc tự nhiên trị táo bón mạn tính tốt nhất. Nó giúp làm sạch và cải thiện đường ruột. Tốt nhất là nên uống 100ml nước ép cải bó xôi hàng ngày. Cách này sẽ giúp loại bỏ độc tố ra khỏi hệ tiêu hóa.

Chữa táo bón bằng nho khô

Nho khô cũng là bài thuốc chữa táo bón tự nhiên và chứa nhiều chất xơ. Hãy ngâm nắm nho khô trong nước qua đêm và ăn vào buổi sáng hôm sau.

Chữa táo bón bằng cách uống nhiều nước

Bạn nên uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày. Nước giúp bôi trơn ruột và làm ẩm thực phẩm bạn ăn, do đó cải thiện nhu động ruột.

Chữa táo bón bằng chuối tiêu

Chuối 2 quả, để cả vỏ, nấu chín ăn, dùng nhiều lần giúp chữa táo bón hiệu quả.

Chữa táo bón bằng mồng tơi

Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng... Ăn mồng tơi giúp bạn chữa táo bón hiệu quả.

Theo Phương Vũ

Theo Giadinhonline

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng