Những sai lầm mẹ hay mắc phải khi bé mới biết bò

Quấn tã suốt cả ngày, nóng vội cho trẻ tập bò... là những sai lầm của mẹ khi bé mới biết bò, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé.

Những sai lầm của mẹ trong cách chăm sóc trẻ có thể khiến bé phải gánh chịu hậu quả về sau.
Những sai lầm của mẹ trong cách chăm sóc trẻ có thể khiến bé phải gánh chịu hậu quả về sau.
Quấn tã cho bé suốt ngày
Không thể phủ nhận việc quấn tã là một trong những biện pháp giúp trẻ bớt quấy khóc, khó chịu nhưng quấn tã cho bé suốt 24/7 sẽ cản trở sự phát triển dây thần kinh vận động của bé. Khi trẻ không có cơ hội để di chuyển, các khớp, xương, cơ bắp và khớp nối không thể phát triển bình thường để giúp trẻ đi, đứng... sau này. Đây là một trong những sai lầm rất phổ biến của mẹ khi bé mới biết bò.
Không thay đổi tư thế nằm cho bé
Dù Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyên cho trẻ nằm ngửa để giảm nguy cơ của hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột, bé vẫn cần thời gian nằm sấp, nằm nghiêng để phát triển tốt. Khi nằm sấp, nằm nghiêng, bé có thể củng cố sức mạnh cho cổ và nửa trên cơ thể cũng như kỹ năng phối hợp vận động - những thứ bé rất cần để có thể lật, ngồi, bò, đứng và đi sau này.
Nôn nóng cho bé tập ngồi, tập đi
Thông thường, sau giai đoạn bé bò, sẽ là tập ngồi và tập đi. Theo tự nhiên, vào khoảng 7-8 tháng tuổi, bé sẽ tự dùng sức mình để nâng đỡ cơ thể và ngồi dậy được. Đến 10 tháng, bé sẽ có thể chập chững đi những bước đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bố mẹ cho bé ngồi quá sớm, ngồi một cách thụ động (không phải để bé tự ngồi) khi bé chưa đủ sức, hành động này có thể kìm hãm khả năng ngồi tự nhiên của bé. Hoặc nôn nóng cho bé tập đi bằng xe thì cũng có thể ảnh hưởng đến hệ xương khớp còn non nớt của bé.
Giai đoạn trẻ tập bò là một giai đoạn nhạy cảm và non nớt, do đó, cha mẹ hãy chú ý chăm sóc thật kỹ tránh ảnh hưởng đến các vận động của trẻ trong tương lai.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng