Nữ sinh hôn mê vì mắc viêm não mô cầu

TP - Ngày 30/11, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho chùm ca bệnh viêm não mô cầu.

Bệnh nhân là sinh viên 18 tuổi (sống tại ký túc xá một trường ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), bị sốt, đau đầu và hôn mê. Nhập viện, bác sĩ  xác định bệnh nhân bị viêm não mô cầu, phải cách ly để điều trị. Hai người bạn trước đó đã tiếp xúc với bệnh nhân và bị sốt cũng được cách ly để điều trị và chờ kết quả xét nghiệm xem có bị viêm não mô cầu không. Được biết, bệnh nhân có biểu hiện sốt mấy ngày nhưng vẫn đi học, đến khi vào viện thì rơi vào tình trạng hôn mê mới được người thân đưa đi viện. Hiện bệnh nhân tỉnh nhưng vẫn còn đau đầu. 

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng (Hà Nội) cho biết, ngoài 3 trường hợp nhập viện, khoảng 70 người khác có tiếp xúc với bệnh nhân đang được cơ quan y tế theo dõi sát sao. Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh viêm não mô cầu, Trung tâm đã cử đội phòng dịch đến nơi bệnh nhân học tập, sinh sống khử khuẩn môi trường, điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh. Những trường hợp cần thiết được uống một liều kháng sinh dự phòng, cách ly và tự theo dõi bệnh tại nhà, khuyến cáo nếu có biểu hiện gì bất thường thì đến ngay các cơ sở y tế.

Bệnh nguy hiểm, dễ lây

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết, hiện không phải mùa của bệnh viêm não mô cầu, từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận rải rác vài ca bệnh này. Theo bác sĩ Cấp, nhiều người có sẵn vi khuẩn gây viêm não mô cầu trong cơ thể, nhưng trong 1 số trường hợp vi khuẩn thay đổi độc lực gây bệnh nguy hiểm như đối với bệnh nhân nói trên. Bệnh lây qua đường hô hấp, nguyên nhân từ vi khuẩn nên có kháng sinh đặc trị.  “Vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu dễ lây truyền qua đường hô hấp. Vi khuẩn nhân lên nhiều ở vùng hầu họng, nên khi bệnh nhân ho, hắt hơi mầm bệnh dễ phát tán ra ngoài. Sau khi xâm nhập vào tế bào đường hô hấp trên, gây ra tình trạng viêm mũi họng, người bệnh ho, sốt cao, đau cơ, đau đầu, buồn nôn, có thể bị co giật, giảm trương lực cơ, có biểu hiện của liệt chi, mặt, tri giác giảm... Tùy vị trí xâm nhập, độc lực của vi khuẩn cũng như sức đề kháng của cơ thể mà dẫn đến viêm mũi họng nhẹ tới nhiễm khuẩn huyết đơn thuần hoặc kịch phát gây tử vong”, bác sĩ Cấp cho hay.

Thống kê của ngành y tế cho thấy, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 650 ca viêm màng não mủ do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng, số bệnh nhân ít nhưng tỷ lệ tử vong cao. Bác sĩ Cấp cho biết, não mô cầu là bệnh nguy hiểm, chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh đã có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Bệnh rải rác quanh năm nhưng thường có xu hướng gia tăng vào mùa đông - xuân do yếu tố thời tiết ẩm, lạnh dễ làm giảm sức đề kháng. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn đang nằm sẵn trong họng gây bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng