Sắp có chip tránh thai điện tử tác dụng 16 năm

Các nhà khoa học vừa phát minh ra một loại chip điện tử cấy dưới da giúp phụ nữ có thể bật tắt tùy ý, tránh thai hiệu quả 16 năm.

 Chip điện tử tránh thai có thể kéo dài tác dụng 16 năm.
Chip điện tử tránh thai có thể kéo dài tác dụng 16 năm.

Đối với nhiều phụ nữ, việc uống thuốc tránh thai hàng ngày hay dùng bao cao su là một trong những điều gây khó chịu và dễ quên mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại chip điện tử cấy dưới da giúp phụ nữ tránh thai hiệu quả mà không cần phải ghi nhớ uống thuốc tránh thai hàng ngày. Thiết bị này còn có thể mang lại hiệu quả sử dụng đến 16 năm, khoảng 1/2 cuộc đời sinh sản của nữ giới, trong khi các loại que cấy ngừa thai trên thị trường hiện nay chỉ kéo dài tác dụng đến 5 năm.

Điều đặc biệt nhất về sản phẩm này là chip tránh thai đi kèm với điều khiển từ xa cho phép người phụ nữ có thể tắt nó đi nếu muốn mang thai, và khi nào họ muốn tránh thai có thể kích hoạt lại chip này trở lại trạng thái đang hoạt động.

Đây là ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với các thiết bị cấy dưới da hiện nay không thể ngừng hoạt động giữa chừng, muốn có thai, người dùng phải gỡ bỏ chúng - một quá trình mà có thể gây đau đớn và chỉ được thực hiện tại bệnh viện.

Thiết bị này có thể xuất hiện trên thị trường vào đầu năm 2018, bao chip, pin và loại điện tử không dây để điều khiển từ xa.

Các chip chứa một loạt các lỗ nhỏ, mỗi lỗ chứa một liều levonorgestrel cho mỗi ngày. Levonorgestrel là hormone được sử dụng rộng rãi trong các biện pháp tránh thai hiện có. Mỗi lỗ đều được bao phủ bởi một nắp nhỏ bằng bạch kim titan siêu mỏng để có thể ngăn chặn thuốc không bị phát hành ra cho đến khi cần thiết.

Giáo sư Charles Kingsland, thuộc Trung tâm Sinh sản Hewitt tại Bệnh viện Liverpool, chia sẻ: "Những que cấy ngừa thai phổ biến rộng rãi hiện nay có thể dễ dàng được cấy vào cơ thể và rất hiệu quả. Tuy nhiên, thiết bị mới này lại có thể được bật và tắt từ xa, điều này rất thú vị".

Con chip này được thiết kế để cấy dưới da mông, cánh tay hoặc bụng và thủ thuật cấy ghép có thể mất 30 phút tại phòng mạch hoặc bệnh viện.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng