Sắp có tinh trùng và trứng từ tế bào da

Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào da để chế tạo tế bào tinh trùng và trứng nguyên thủy, mở ra hy vọng mới trong phương pháp chữa trị vô sinh.

 Trừng và tinh trùng chế tạo từ tế bào da có thể chữa vô sinh.
Trừng và tinh trùng chế tạo từ tế bào da có thể chữa vô sinh.

Các nhà khoa học tại Cambridge đã tiến hành nuôi cấy các tế bào sinh sảnđể phát triển thành phôi dưới điều kiện môi trường kiểm soát nghiêm ngặt trong 5 ngày.

Sau đó, áp dụng quy trình tương tự, các nhà khoa học cũng có thể biến tế bào da người trưởng thành thành tinh trùng và trứng sơ khai.

"Chúng tôi tin rằng dạng nguyên thủy đầu tiên của tế bào sinh dục sơ khai sẽ phát triển thành dạng hoàn chỉnh", nhóm nghiên cứu tuyên bố.

Trong giai đoạn tiếp theo của quá trình nghiên cứu, các chuyên gia sẽ cấy những dạng đầu tiên của trứng và tinh trùng vào buồng trứng của chuột để xem chúng có thể phát triển thành dạng hoàn chỉnh hay không. Nếu hiện tượng đó xảy ra, giới y khoa có thể dùng tế bào da để thụ tinh nhân tạo cho người.

Nghiên cứu này có thể trở thành một bước đột phá mang tính lịch sử trong lĩnh vực y khoa. Năm 2012, các nhà khoa học Nhật cũng tạo ra trứng và tinh trùng nhân tạo từ tế bào gốc của chuột, nhưng họ gặp khó khăn khi áp dụng quy trình này đối với tế bào ở người.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng