Sẽ có vắc-xin chống AIDS vào năm 2030

Hai công cụ mới để chống lại AIDS sẽ xuất hiện vào năm 2030, bao gồm vắc-xin và thuốc điều trị, chấm dứt hầu hết trường hợp liên quan đến căn bệnh thế kỷ này.

Sẽ có vắc-xin chống AIDS vào năm 2030

Nhận định này được nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, đưa ra trong buổi trao đổi tại Diễn đàn Kinh tế thế giới vừa diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ. Theo ông Bill, chúng sẽ là hai phép lạ trong ngành y tế thế giới.

Vắc-xin được xem là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa lây nhiễm, trong khi thuốc điều trị sẽ được sử dụng để tiêu diệt virus HIV. Ông Bill cho rằng, ở giai đoạn đầu, thuốc này có thể sẽ yêu cầu người bị bệnh phải uống suốt trong quá trình điều trị, và các dấu hiệu lạc quan này được hoàn tất trong vòng 15 năm tới.

Bên cạnh việc nghiên cứu phòng chống đại dịch AIDS, tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation được điều hành bởi Bill Gates và vợ ông, bà Melinda Gates, còn có những đóng góp không nhỏ đến ngành y học thế giới.

Trong đó, nổi bật có thể kể đến chiến dịch phòng chống bệnh sốt rét với vắc-xin cao cấp hơn so với vắc-xin phòng chống AIDS. Phát minh về vắc-xin phòng chống sốt rét có tên GlaxoSmithKline đã được tổ chức từ thiện của ông Bill nộp vào tháng 7 năm ngoái.

Mặc dù vậy, ông Bill cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới không thể được xem là hoàn toàn kết thúc đại dịch AIDS, bởi vì chúng sẽ chỉ làm giảm khoảng từ 95-100% bệnh sốt rét và AIDS.

Ngoài ra, Bill và Melinda Gates cũng đưa ra dự đoán về sự phát triển của các nước nghèo. Theo đó, trong khoảng 15 năm nữa, cuộc sống của người dân ở các quốc gia này sẽ cải thiện nhờ vào những nỗ lực đóng góp từ các tổ chức từ thiện trên thế giới.

Theo VTC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng