Sợ nhiễm bệnh tình dục sau một đêm 'đi hoang'

Em 22 tuổi. 3 ngày trước có người bạn từ nước ngoài về rủ em đi nhậu sau đó về nhà, anh đã quan hệ qua đường hậu môn với em không bao cao su.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ba ngày sau em cảm thấy đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu. Xin hỏi em có bị nhiễm HIV không? Em sợ lắm. (Kenny).

Trả lời:

Chào em,

Hiện tại tôi chỉ có thể khẳng định là em có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục do đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su. Dù em có chủ động hay không chủ động, nguy cơ lây nhiễm cũng như nhau.

Để khẳng định mình có bị nhiễm hay không, chỉ có thể bằng xét nghiệm kiểm tra. Em nên làm xét nghiệm càng sớm càng tốt, có thể sau 3 tháng phải làm lại một lần nữa. Nếu có điều kiện, em nên làm cả xét nghiệm tầm soát giang mai và viêm gan B, C. Các bệnh này cũng có cùng đường lây qua quan hệ tình dục như HIV.

Việc khuyến khích người bạn của mình tham gia xét nghiệm cũng là một biện pháp tương đối hữu hiệu. Nếu anh ta âm tính, khả năng lây nhiễm của lần quan hệ không an toàn này là không có hoặc rất thấp.

Em cũng nên thận trọng hơn với hành vi của mình, hạn chế để bản thân say xỉn quá mức. Như thế sẽ giúp em tránh rủi ro nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục và không để xảy ra tai nạn, vì đa số trường hợp tai nạn giao thông ở Việt Nam đều ít nhất có liên quan đến bia rượu.

Chúc em nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ


Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng

Khám phá