Tá hỏa phát hiện xâu chuỗi hạt trong thực quản cụ bà

Bệnh nhân 73 tuổi tại TP HCM nhập viện vì bị nghẹn, nuốt vướng khi đang dùng cơm trưa, không hề hay biết đã nuốt xâu tràng hạt trước đó.

Xâu chuỗi sau khi được gắp ra ngoài. Ảnh: L.P.
Xâu chuỗi sau khi được gắp ra ngoài. Ảnh: L.P.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã thực hiện nội soi có tiền mê để kiểm tra. Kết quả cho thấy nhiều thức ăn cũ bám thành khối dính chặt vào thành thực quản. Ngoài ra có một vòng xâu chuỗi mắc ở giữa thực quản. Người nhà cho biết cụ bà đã tìm xâu chuỗi này từ 2 ngày nay, không ngờ lại nuốt từ lúc nào mà không biết.

Bác sĩ dùng các dụng cụ chuyên dụng để kẹp lấy dị vật cho bệnh nhân, kéo từ từ ra hạ họng và đưa ra ngoài. Chuỗi hạt dài khoảng 80 cm, có mặt thập giá. Sau đó bác sĩ đẩy từ từ thức ăn mềm xuống dạ dày để làm sạch đường thực quản. Bệnh nhân xuất viện trong ngày.

Bác sĩ Trương Ngọc Nhã khuyến cáo không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng thường nuốt dị vật. Đặc biệt trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ thì người nhà càng phải cẩn thận. Những vật dụng như nhẫn, dây chuyền, trang sức, răng giả, thức ăn to dai như gân bò... thường bị nuốt phải, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng