Thảo dược nào có tác dụng cho người bệnh ung thư?

TPO - Thưa BS, tôi có người nhà bị ung thư gan đang điều trị theo Tây y nhưng thể trạng rất gầy yếu, ăn uống kém. Tôi thấy trên thị trường có nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo là làm từ thảo dược, tốt cho người bị ung thư.

Hoa dừa cạn - Ảnh minh hoạ: Internet
Hoa dừa cạn - Ảnh minh hoạ: Internet

Xin BS cho biết loại nào là thực sự tốt và có lợi cho người bị ung thư khi sử dụng. Xin chân thành cảm ơn BS.

(Mai Anh - Trung Liệt, Hà Nội)

BS Phạm Đình Tuần - Chuyên khoa ung thư, Bệnh viện đa khoa Bộ Nông nghiệp trả lời: 

Có một số thực phẩm, thảo dược có tác dụng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư như : tỏi ta, dừa cạn, gấc, lá đu đủ, tam thất, nhân sâm, nấm linh chi, xạ đen, sói rừng, hoàng cung trinh nữ, tinh bột nghệ , cây xương khỉ ( clinacanthus nutans), khổ sâm ( matrine ), nha đởm tử, tam lăng, tinh dầu thông đỏ, vỏ chanh tươi, hạt nho, hạt mơ, lứt lên men, phylamin , taheebo, fucoidan v.v...

Các chế phẩm từ bọ cạp xanh, thạch sùng, nhện, giun đất ….cũng được nhiều nhóm nghiên cứu ung thư đánh giá cao trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, chỉ nên dùng liều thấp để xem xét các phản ứng phụ, nên trao đổi ý kiến với BS điều trị cho người bệnh để xác định thời điểm, liều lượng và cách dùng sao cho việc điều trị an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Cùng chủ đề

Mới - Nóng