Thêm một loại thuốc giảm cân được cho phép sử dụng

Thuốc saxenda vừa được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ thông qua cho phép là một lựa chọn điều trị để giảm cân (quản lý cân nặng mãn tính) cùng với chế độ ăn giảm calo và hoạt động thể chất.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Thuốc saxenda vừa được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ thông qua cho phép là một lựa chọn điều trị để giảm cân (quản lý cân nặng mãn tính) cùng với chế độ ăn giảm calo và hoạt động thể chất. Thuốc sử dụng ở người lớn có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc lớn hơn (béo phì) hoặc người lớn với chỉ số BMI 27 hoặc lớn hơn (thừa cân), những người có ít nhất một điều kiện liên quan đến trọng lượng như tăng huyết áp, loại 2 bệnh tiểu đường, hoặc cholesterol cao (rối loạn lipid máu).

Saxenda là một glucagon-like peptide-1 (GLP-1) chủ vận thụ thể và không nên được sử dụng kết hợp với bất kỳ loại thuốc khác thuộc loại này, bao gồm cả victoza, một thuốc điều trị cho bệnh tiểu đường type 2. Saxenda và victoza chứa cùng một hoạt chất (liraglutide) với liều khác nhau (3 mg và 1,8 mg tương ứng). Tuy nhiên, saxenda không được chỉ định để điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh nhân sử dụng saxenda nên được đánh giá sau 16 tuần điều trị. Nếu một bệnh nhân không giảm được ít nhất 4% trọng lượng cơ thể so với ban đầu, cần ngừng điều trị, vì nó không chắc rằng bệnh nhân sẽ đạt được và duy trì giảm cân có ý nghĩa lâm sàng với điều trị tiếp theo.

Thêm một loại thuốc giảm cân được cho phép sử dụng

Saxenda cần có một cảnh báo rằng, khối u của tuyến giáp đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu động vật gặm nhấm với saxenda nhưng trong các nghiên cứu này vẫn chưa biết rõ liệu saxenda có gây ra các khối u tuyến giáp hay không, trong đó có một loại ung thư tuyến giáp được gọi là tuyến giáp thể tuỷ ung thư biểu mô (MTC) ở người. Saxenda không nên được sử dụng ở những bệnh nhân có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị MTC hoặc ở những bệnh nhân có tiền đái tháo đường typ 2.

Tác dụng phụ nghiêm trọng báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng saxenda bao gồm viêm tụy, bệnh túi mật, suy thận, và ý nghĩ tự tử. Saxenda cũng có thể làm tăng nhịp tim. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, nôn, hạ đường huyết và giảm sự thèm ăn.

Hiện FDA đang tiếp tục yêu cầu có các nghiên cứu lâm sàng tiếp theo đối với thuốc này như: đánh giá định lượng, an toàn, và hiệu quả ở bệnh nhân trẻ em; Đánh giá tác động tiềm năng tăng trưởng, sự trưởng thành tình dục, và phát triển hệ thống thần kinh trung ương và chức năng ở chuột trưởng thành; Đánh giá về rủi ro tiềm tàng của bệnh ung thư vú với saxenda trong các thử nghiệm lâm sàng liên tục.

Sức khỏe & Đời sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng