Thị trường táo tươi của Mỹ tại Việt Nam đang hồi sinh

Sau thông tin về sự cố chỉ có một loại táo bọc caramel bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến được phía Hoa Kỳ được phía Việt Nam công bố "không nhập vào Việt Nam", thị trường táo tươi từ quốc gia này nhập khẩu vào nước ta bắt đầu sôi động trở lại.

Các siêu thị và các vựa trái cây đã bày bán táo Mỹ trở lại
Các siêu thị và các vựa trái cây đã bày bán táo Mỹ trở lại
Ngay khi thông tin táo Mỹ bị nhiễm khuẩn vào Việt Nam, đã tạo một làn sóng gây hoang mang cho người tiêu dùng, khiến thị trường táo tươi nhập khẩu vào Việt Nam có thời điểm đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất may thị trường đã hồi sinh trở lại sau khi phía Mỹ đã sớm đưa ra kết luận về vụ việc. Ngày 22/1, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức thông báo mặt hàng bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến là táo Granny Smith và Gala được phủ một lớp đường caramel bên ngoài xuất phát từ công ty Bidart Brothers thuộc bang California. Loại táo này không xuất khẩu vào thị trường Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã có hành động rốt ráo khi tiến hành rà soát toàn bộ táo Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, từ đầu năm đến nay 35 công ty đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính là sân bay Tân Sơn Nhất và cảng TPHCM, cảng Hải Phòng, sân bay Nội Bài. Qua thực tế kiểm tra, Cục bảo vệ thực vật một lần nữa khẳng định, táo Mỹ nhiễm khuẩn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam.

Tại TPHCM, ông Đặng Văn Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II cho biết, thực tế kiểm tra lượng táo còn bảo quản trong kho lạnh được nhập về từ đầu năm 2015 đến nay cho thấy, đa số táo nhập về Việt Nam có xuất xứ từ bang Washington chưa có bất kỳ lô hàng nào của Mỹ được nhập về Việt Nam từ công ty Bidart Brothers. Chi cục cũng chưa từng làm thủ tục nhập khẩu cho bất kỳ một lô sản phẩm táo Caramel nào qua địa bàn TPHCM. Động thái này của cả hai phía đã giúp các nhà nhập khẩu, kinh doanh và cả người tiêu dùng Việt Nam đã thở phào.

Một tuần sau công bố chính thức trên, thị trường táo tại TPHCM đang dần phục hồi. Ông Thái Hoàng Quốc Bảo- Giám đốc Công ty Cổ phần rau quả Á Châu cho hay, trước khi thông tin chính thông được công bố, nhiều đơn hàng của công ty đã bị ngưng trệ, hoạt động mua bán giảm sút khiến hàng trăm tấn táo công ty nhập về từ Mỹ bị ngưng trệ. Nhưng đến nay, các đối tác đã bắt đầu đặt hàng trở lại, chúng tôi hy vọng sức mua của thị trường sẽ được phục hồi trước Tết Nguyên đán.

Khảo sát tại chợ đầu mối Thủ Đức ngày 28/1 cho thấy, sức mua của tiểu thương đã bắt đầu tăng lên. Chủ vựa táo Hương Lai cho biết, khi thông tin táo nhiễm khuẩn còn nhiễu loạn, có lúc thị trường đã xuống đáy chỉ bán được khoảng 20% đến 30% so với ngày thường. "Đến hôm nay, chất lượng táo tươi của Mỹ được khẳng định người tiêu dùng đã tin dùng trở lại, lượng hàng bán ra đã đạt 70% đến 80% so với trước đây"- đại diện vựa táo này cho hay. Tại các hệ thống siêu thị, sức mua của người tiêu dùng cũng đang dần trở lại.

Để vấn an người tiêu dùng, ông Francislee - Trưởng Hiệp hội táo Washington tại Việt Nam cho hay, thông báo chính thức từ cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã chỉ rõ, táo Granny Smith và Gala nhiễm khuẩn là táo đã qua chế biến được phủ một lớp đường caramel bên ngoài xuất phát từ công ty Bidart Brothers thuộc bang California. Thị trường táo Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam phần lớn là từ bang Washington đây là táo tươi chưa qua chế biến, không liên quan đến sự cố trên.

Ông Francislee cho biết thêm, để xuất khẩu qua Việt Nam táo phải qua nhiều công đoạn kiểm tra chất lượng rất nghiêm ngặt từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) theo quy định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ có đầy đủ hồ sơ kiểm định xuất nhập khẩu. Do vậy người tiêu dùng Việt Nam không nên đánh đồng giữa loại táo đã qua chế biến bị nhiễm khuẩn với loại táo tươi, người tiêu dùng có thể an tâm với táo tươi nhập về từ bang Washington.

Cũng theo thông tin từ Hiệp hội táo Washington, loại táo tươi nhập khẩu vào Việt Nam được trồng với công nghệ sạch, hầu như không sử dụng thuốc. Ngay cả khâu diệt côn trùng, nhà sản xuất cũng nuôi một loại côn trùng có lợi để chống lại loại côn trùng gây hại. Khi thu hoạch, táo được lưu giữ trong kho lạnh ở nhiệt độ 10C rút toàn bộ ô xy ra để làm chậm quá trình phân hủy của trái táo trong quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Dây chuyền đóng gói táo cũng được tiến hành tự động hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng