Thực phẩm từ đậu nành có thể giúp chống lại ung thư vú hiệu quả

TPO - Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư đáng sợ nhất ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ mỗi năm. Có một vài người may mắn được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và không được điều trị đúng, không ít người đã ngã quỵ trước căn bệnh này. Nếu bạn hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn đang bị ung thư vú thì đây là một số tin tốt dành cho bạn.

Một nghiên cứu mới đã tìm ra một hợp chất có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona, Mỹ cho biết genistein – có trong thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành - có thể bảo vệ BRCA1, một gen đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển khối u ở mô vú. BRCA1 là một gen ức chế khối u. Khi hoạt động bình thường, gen BRCA1 có chức năng giữ ổn định cấu trúc ADN, bảo vệ, chống lại các bệnh di truyền như ung thư; khi BRCA1 hoạt động không bình thường, khả năng cơ thể chống lại ung thư vú bị suy yếu. Tỷ lệ mắc ung thư vú do đột biến BRCA1 rất nhỏ, nhiều bệnh nhân ung thư vú có khả năng sao chép gen bình thường, nhưng các gen bị "methyl hóa" - bọc trong các phân tử carbon gây bất hoạt quá trình phiên mã. Đột biến đồng nghĩa gen BRCA1 theo cách này khiến gen mất chức năng ức chế khối u.

Thụ thể hydrocarbon thơm (AhR), đột biến đồng nghĩa gen BRCA1, gây ra một loạt tác dụng không mong muốn. Khi BRCA1 không thể thực hiện chức năng ức chế khối u sẽ khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu cho thấy genistein có thể “tiêu diệt” AhR. Nhóm nghiên cứu hy vọng khám phá này sẽ đưa tới các liệu pháp genistein có thể ngăn chặn ảnh hưởng của AhR. Genistein được tìm thấy trong đậu nành, một giống cây họ đậu giàu protein và isoflavone.

"Lượng đậu nành tiêu thụ trong cả cuộc đời của phụ nữ châu Á có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú. Genistein thuộc nhóm isoflavone, có hàm lượng cao trong đậu nành, có khả năng ngăn chặn methyl hóa ADN- đột biến đồng nghĩa của gen BRCA1," Donato F Romagnolo, giáo sư tại Đại học Arizona cho biết. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition.

Dưới đây là một số cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.

1. Chế độ ăn lành mạnh: Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, hoa quả, các loại rau và giảm lượng thực phẩm chế biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

2. Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục không chỉ có nghĩa là bạn cần đến phòng tập gym. Vận động cơ thể, có thể đi bộ hoặc chạy bộ 30 phút mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

3. Bỏ thuốc lá và rượu: Ngoài việc thực hiện chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, bạn nên tránh những thói quen xấu như hút thuốc hoặc lạm dụng rượu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá không chỉ gây tổn hại cho phổi mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Có những nghiên cứu cho thấy rằng uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

sữa đậu nành, ung thư vú - ảnh 1

Bảo quản đúng cách để giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn

Bảo quản thực phẩm tưởng chừng là vấn đề đơn giản nhưng nhiều bà nội trợ lại vô tình làm sai cách khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hỏng hoặc giảm mùi vị. Dưới đây là những sai lầm phổ biến trong cách bảo quản thực phẩm hàng ngày và lời khuyên để bạn tránh lãng phí thực phẩm:

sữa đậu nành, ung thư vú - ảnh 2

7 loại mặt nạ dưỡng tóc tại nhà từ quả bơ

Quả bơ không chỉ là loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng với sức khỏe mà còn nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là mái tóc. Dưới đây là 7 loại mặt nạ thiên nhiên từ quả bơ kết hợp với các thành phần khác giúp tạo nên điều kì diệu cho mái tóc của bạn:

sữa đậu nành, ung thư vú - ảnh 3

5 công thức tẩy da chết bằng yến mạch tại nhà

Tẩy da chết là một bước chăm sóc da không thể thiếu đi để loại bỏ bụi bẩn và các tế bào da chết trên bề mặt trả lại cho bạn làn da mịn màng, trẻ trung và tươi sáng.

sữa đậu nành, ung thư vú - ảnh 4

Hiểu đúng về chế độ ăn kiêng giàu kiềm

Chế độ ăn giàu kiềm giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể bạn. Nồng độ pH trong cơ thể cân bằng góp phần ngăn ngừa nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn muốn thực hiện chế độ ăn này, bạn cần nhận thức những điều nên và không nên trước khi bắt đầu:

sữa đậu nành, ung thư vú - ảnh 5

Bí quyết sống khỏe nhờ điều chỉnh chế độ ăn - ngủ nghỉ - tập luyện

Một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh sẽ tăng cường năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy miễn dịch giúp bạn tránh ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại bệnh nguy hiểm. Bạn cần học cách loại bỏ các loại thức ăn không lành mạnh ra khỏi chế độ ăn với những lời khuyên dưới đây:

Theo Boldsky

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá