Ưu nhược điểm của thực phẩm GMO từ góc độ ăn chay

Nếu bạn là người ăn chay chắc khó tránh những thắc mắc xoay quanh vấn đề ưu nhược điểm của thực phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe.

Ưu nhược điểm của thực phẩm GMO từ góc độ ăn chay - ảnh 1 EU định nghĩa thực thể biến đổi gien là một thực thể (có thể là động vật, thực vật) mà cấu trúc căn nguyên đã bị biến đổi không giống với tự nhiên. Quá trình biến đổi này được thực hiện bằng cách đưa một chất liệu gen mới vào bên trong thực thể và được thực hiện trong phòng thí nghiệm mà không qua giao phối, cấy giống hoặc sinh sản tự nhiên. (Ảnh: kidsrighttoknow)
Ưu nhược điểm của thực phẩm GMO từ góc độ ăn chay - ảnh 2 Công nghệ biến đổi gen tạo ra những cây trồng có sản lượng cao hơn nhưng lại cần ít phân bón, ít thuốc trừ sâu hơn, cho nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nói một cách khác, công nghệ biến đổi gien dễ đoán trước hơn gây giống truyền thống, trong đó hàng ngàn gen từ đời trước chỉ được di truyền ngẫu nhiên sang thế hệ sau. Biến đổi gen vừa có thể di chuyển những gen riêng biệt vừa có thể khóa các gen không cho di truyền. (Ảnh: gmoawareness)
Ưu nhược điểm của thực phẩm GMO từ góc độ ăn chay - ảnh 3 Thực phẩm biến đổi gen không tự nhiên, nhưng không phải những gì tự nhiên đều tốt, và không phải những gì không tự nhiên đều xấu. Chẳng hạn như nấm độc mọc tự nhiên nhưng lại không ăn được. Rửa sạch thực phẩm cũng không tự nhiên nhưng lại tốt cho sức khỏe. Thực phẩm biến đổi gen đã xuất hiện trên thị trường từ năm 1996, vì vậy nếu thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe ngay lập tức thì hẳn là bây giờ chúng ta đã nhìn thấy hậu quả. (Ảnh: NutritionFact)
Ưu nhược điểm của thực phẩm GMO từ góc độ ăn chay - ảnh 4 Tranh cãi chống lại thực phẩm GMO chủ yếu xoay quanh những vấn đề sau: thực phẩm chưa được thử nghiệm tổng thể, kết quả không dễ đoán như dự định và có thể gây hại cho sức khỏe con người, động vật và cả mùa màng. (Ảnh: theothersideoffood)
Ưu nhược điểm của thực phẩm GMO từ góc độ ăn chay - ảnh 5 Theo trang Seattleorganicrestaurants, trong số những thực phẩm biến đổi gen hàng đầu thì có rất nhiều thực phẩm nằm trong danh sách của người ăn chay, đó là đậu nành, khoai tây, củ cải đỏ, củ sắn, đu đủ, ngô, khoai tây, cà chua, bí đỏ và các loại dầu. (Ảnh: healthywildandfree.)
Ưu nhược điểm của thực phẩm GMO từ góc độ ăn chay - ảnh 6 Những người ăn chay vẫn đang tranh cãi với nhau rằng liệu thực phẩm biến đổi gen có còn là thực phẩm chay sau khi có thể đã bị đưa một loại gen nào đó từ động vật vào. Ngoài ra, những nhà hoạt động vì quyền động vật cho rằng biến đổi gen làm ảnh hưởng không tốt đến động vật khi động vật có thể trở thành nguồn chất liệu di truyền hoặc đối tượng tiếp nhận di truyền. (Ảnh: naturalon)

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng