Xử lý nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh

TPO - Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung TP Hà Nội vừa kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình và phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATTP. Ảnh minh họa: Internet
Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATTP. Ảnh minh họa: Internet
Tại cửa hàng bánh Nhọ Nồi, thuộc Công ty TNHH Nhọ Nồi (ở địa chỉ 144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), thời điểm Đoàn kiểm tra có mặt, cửa hàng đã không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan đến sản xuất bánh ngọt, bánh Trung thu.

Kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra còn phát hiện khu vực sản xuất mất vệ sinh ATTP; không có phương tiện bảo quản thực phẩm theo đúng quy định; nguyên liệu sản xuất, sản phẩm thành phẩm để lẫn lộn; nhãn mác sản phẩm không đúng theo quy định…

Với những sai phạm nêu trên, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của cửa hàng bánh Nhọ Nồi; giao cho UBND quận Ba Đình và các cơ quan trên địa bàn xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đề nghị, UBND quận Ba Đình sớm báo cáo kết quả xử lý đối với Tiềm bánh Nhọ Nồi về Sở Y tế Hà Nội trong thời gian sớm nhất…

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Tùng Lâm (100 Phó Đức Chính), mặc dù cơ sở xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý tuy nhiên thực tế khu vực sản xuất vẫn còn chưa đảm bảo ATTP như: các cửa sổ chưa có lưới chắn côn trùng, nhân viên làm bánh không có đủ đồ bảo hộ. Đặc biệt, thời điểm kiểm tra là ngày 15/9 nhưng một số vỏ bánh đã ghi ngày sản xuất là 16/9. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục các lỗi trên trong thời gian 1 tuần, giao UBND quận kiểm tra lại nếu còn vi phạm sẽ yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Trước đó, sáng 15/9, Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư (số 2) về vệ sinh ATTP và Sở Y tế Hà Nội có buổi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa (địa chỉ: số 55 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân).

Tại thời điểm Đoàn kiểm tra có mặt, đại diện công ty đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ có liên quan như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức ATTP; hợp đợp đồng cung cấp nguyên liệu sản phẩm; hồ sơ công bố phù hợp với quy định về ATTP...

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đoàn vẫn phát hiện nơi sản xuất công ty nguyên liệu còn để chung với khu vực sản xuất; Ngoài ra đoàn phát hiện trong các khay trứng nguyên liệu có nhiều quả bị vỡ, hỏng;  người lao động không đeo khẩu trang; nền nhà còn mất vệ sinh… Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa cần sớm khắc phục những tồn tại này, đồng thời tiến hành ngay việc tập huấn cho người lao động về công tác bảo đảm ATTP…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe 360

Mới - Nóng