Nghệ sỹ tóc ANDRE

TPO - Nhắc đến Andre là nhắc đến một cái tên quyền lực trong giới làm tóc từ Bắc chí Nam. Mọi người nể trọng anh ở cách sống, tài năng và niềm đam mê nghệ thuật đến cháy bỏng.

Nghệ sỹ tóc Andre.
Nghệ sỹ tóc Andre.

Có vẻ anh không thích title nhà tạo mẫu tóc nhỉ? Vì sao vậy?

Khách hàng đặt cho tôi là nghệ sỹ tóc đấy chứ. Nhiều chị cắt tóc ở tôi xong cứ bảo “chị đã đi cắt ở nhiều nơi nhưng không ở đâu nhìn thấy kiểu cắt như em”. Và tôi cũng thích làm nghệ sỹ tóc hơn vì với tôi, làm tóc và làm cho phụ nữ đẹp lên là một nghệ thuật. Người nghệ sỹ có nhiệm vụ cao cả lắm. Họ đi trước đón đầu các xu hướng, họ thường phải hứng chịu búa rìu dư luận vì những cái mới họ sáng tạo ra đôi khi khác thường. Còn nhà tạo mẫu tóc ư? Nó nghe chỉn chu công nghiệp quá. Danh đó chỉ hợp với cuộc thi thôi.

Nghệ sỹ tóc ANDRE - ảnh 1
Vậy một người nghệ sỹ tóc cần có những tố chất gì?

Tay nghề bạn có thể học, phong cách có thể trau dồi qua thời gian nhưng cái tâm làm nghề cần phải được giác ngộ và định hướng nghiêm túc. Nghệ sỹ phải có tâm, có tâm thì mới có hồn – phải có hồn thì mới tạo được mái tóc đẹp. Nghệ sỹ thực thụ phải phát hiện ra khách hàng mình đang thiếu gì, cần gì chứ không phải muốn gì.   

Hiện nay “nhà nhà mở tiệm tóc, người người đi học nghề tóc”, phải chăng nghề này dễ làm và dễ kiếm tiền quá?

Sự thật là làm nghề tóc rất nhanh giàu, có nhiều cách để lấy tiền lắm! Xin lỗi bạn chứ tóc là thứ có thể mọc ra được, lỡ làm hư thì cũng chả sao, vài bữa nó lại mọc ra. Cho nên tôi mới nhấn mạnh đến cái tâm là vậy. Công nghệ ngày càng hiện đại, người ta ỷ lại toàn bộ vào máy móc. Bạn phải biết rằng kỹ thuật thì sẽ dẫn đến thủ thuật – làm cho có, làm dây chuyền cho nhanh... 

Tôi hay nhắc các anh em là đừng tưởng mở cái tiệm ra, nhận vài đứa học việc, đứng khoanh tay đó là trở thành ông chủ. Muốn thành ông chủ thì trước hết phải làm "thằng chủ" đã, phải thành thạo cách sấy tóc, cuốn tóc, thậm chí là quét cái nhà cho sạch tóc đã.

Nghệ sỹ tóc ANDRE - ảnh 2
Vậy salon của nghệ sỹ như anh thì khác gì với những salon khác?

Xã hội ngày nay công nghệ quá, dễ dàng quá nên người ta đâm ra dễ dãi, bấn loạn lên mà quên cái cơ bản. Trong khi đó các nước càng phát triển thì lại càng chuộng những gì cơ bản, thủ công. Càng thủ công thì càng tinh tế và có giá trị.

Nghệ thuật thì không có tập đoàn, chỉ quân đội mới có tập đoàn và đồng phục thôi. Nên chắc chắn ở salon nhà tôi, không có chuyện 10 khách đi ra thì là 10 cái đầu giống nhau cùng một kiểu tóc. Cũng không có chuyện 3 lần vào cắt tóc thì cả 3 lần đều có kiểu y chang!

Nghệ sỹ tóc ANDRE - ảnh 3
Nhưng anh vẫn bị “mang tiếng” là cắt tóc đắt nhất Việt Nam đấy!

Khi tôi động vào tóc khách hàng và hình dung kiểu định cắt, lúc đó chính là đáng giá nhất. Hành động cầm kéo cắt tóc chỉ đáng 50 nghìn. Bạn cũng cắt đứt sợi tóc cơ mà. Ai chả cắt được. Làm sao cắt được mái tóc hợp với khuôn mặt, nghề nghiệp, vóc dáng, phong cách cá tính của người ta mới là chuyện. Tóc tai liên quan mật thiết với thời trang. Nếu bạn suốt ngày lo kiếm tiền mua nhà cho thuê, cái áo hiệu không dám mua, thế giới người ta đang mặc trend gì cũng không biết thì xin lỗi bạn chỉ cắt được mấy kiểu tóc xoàng xoàng đồng bộ ai cũng như ai.

Vẻ đẹp của phụ nữ là thiên biến vạn hóa, tôn được nét đẹp và cá tính của họ lên, làm cho họ trở nên khác biệt mới là quan trọng. Khách hàng của tôi là những người muốn có sự khác biệt!

Có câu nói một khuôn mặt đẹp và một mái tóc không hợp sẽ kéo vẻ đẹp xuống. Một khuôn mặt bình thường mà có một mái tóc hợp thì sẽ tôn nét đẹp lên.

Nghệ sỹ tóc ANDRE - ảnh 4

Vậy nên anh cũng nổi tiếng trong giới là nghệ sỹ vừa biết kiếm tiền, vừa biết xài tiền?

Nổi tiếng thì không dám nhưng nhớ ngày xưa cha tôi dạy tôi phải học cách tiêu tiền trước khi biết kiếm tiền. Tiêu tiền khó lắm. Chẳng hạn như chuyện làm từ thiện, không phải cứ bỏ tiền ra là được đâu. Từ thiện bằng cách bỏ tiền dễ dàng nhất đấy. Năm qua tôi làm từ thiện rất nhiều, chúng tôi đến những vùng xa xôi, ngồi chiếu ăn cơm với nước tương cùng bà con nghèo. Chúng tôi mua tận gốc mà trao tận ngọn chứ không phải chỉ qua loa xong rồi phô trương lên lấy tiếng. Kiếm tiền cho bản thân mình thì dễ ẹc, kiếm tiền cống hiến cho cộng đồng mới khó.

Đứng trên góc độ người anh trong nghề, anh sẽ khuyên lớp làm tóc trẻ điều gì?

Đầu tiên tôi cầu mong các bạn trẻ gặp được một người thầy tốt – người có thể dạy cho các bạn  kiến thức về tóc, cách dùng tay để cảm nhận cấu tạo sợi tóc và cách định hình kiểu tóc kết hợp với nhiều yếu tố về thời trang, vóc dáng… 

Hãy thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo. Không bao giờ được hài lòng với những gì mình có, luôn học hỏi cái mới chứ không phải chỉ quan tâm kiếm bao nhiêu tiền một ngày. Hãy cố gắng thoát ra khỏi cái bóng của thế hệ trước, kết hợp với cái tâm làm nghề, chắc chắn các bạn sẽ tạo ra con đường độc đạo của riêng mình.

Cảm ơn anh và chúc anh luôn hạnh phúc!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng