Trẻ em không nên dùng iPad và điện thoại thông minh

TPO - Đây là cảnh báo từ một nghiên cứu mới đối với các bậc cha mẹ đang cho con cái thường xuyên tiếp xúc với công nghệ.

Trẻ em không nên dùng iPad và điện thoại thông minh

Viện Nhi khoa Mỹ thông báo rằng, trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi không nên dùng bất cứ loại màn hình nào – MixedNews dẫn tin từ Eizvestia.com.

Các bác sĩ và chuyên gia trị liệu lo ngại rằng, chỉ một ít thời gian trước màn hình cảm ứng cũng có thể gây hại cho sức khỏe trẻ em. Theo các chuyên gia, nếu giao các thiết bị có màn hình cảm ứng cho trẻ em tuổi mẫu giáo thì cha mẹ đang phạm một sai lầm lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ – chuyên gia trị liệu Lindsey Marzola, “nếu trẻ em dành cả thời gian cho các trò chơi điện tử trên iPad và không viết vẽ trên giấy, cho dù cần thiết phải làm như vậy, thì các cơ bắp đang hoạt động của chúng sẽ yếu đi”.

Giống như phần lớn các bé 6 tuổi khi ngồi ở nhà, cậu bé Nolan Ulrich thích chơi iPad của gia đình. Mẹ của chú hạn chế thời gian Nolan Ulrich có thể ngồi trước màn hình, nhưng vấn đề đặt ra là: Thời gian đó là bao nhiêu – liệu có quá dài? Đặc biệt khi biết rằng, hoạt động này có thể làm cho cơ bắp của trẻ yếu đi.

Hiện Nolan phải đi trị liệu. Cậu phải rèn luyện phối hợp mắt-động cơ và hoạt động của các ngón tay, ngay cả cầm nắm, cấu véo, thậm chí cả học cách cân bằng trọng lực và tư thế - tất cả những vấn đề này đều có thể sẽ hình thành đối với những đứa trẻ sử dụng quá nhiều thời gian trước màn hình cảm ứng thay cho chạy nhảy, vui chơi, vẽ viết.

Các bác sĩ nội khoa gặp ngày càng nhiều trẻ giống trường hợp của Nolan. Cách đây không lâu, một nghiên cứu về việc trẻ nhỏ sử dụng máy tính bảng được công bố đã chỉ ra rằng, trong khoảng 2 năm gần đây, số trẻ em sử dụng màn hình cảm ứng tăng lên khoảng 40% đối với trẻ dưới 2 tuổi và gần 75% đói với trẻ dưới 8 tuổi.

“Lũ trẻ chạm vào và có cái gì đó xảy ra. Và như vậy chúng lại cố nhấn và Wow! Có cái gì đó đã xảy ra. Lũ trẻ rất thích thú với điều này!” – bác sĩ nhi khoa Timothy Doran nói.

Ông cho rằng, “Việc sử dụng không giới hạn, từ 3 – 4 giờ để chơi một mình trên iPad mà không có sự tham gia của bố mẹ là một điều rất nguy hiểm”.

Theo các bác sĩ trị liệu, chúng ta có thể tìm thấy vô số các ứng dụng giáo dục hữu ích cho trẻ em, tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo nên hạn chế việc trẻ em sử tiếp xúc với màn hình cảm ứng quá 15 phút mỗi lần.

Quế Sơn
Theo Life

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tâm tình

Mới - Nóng

Khám phá