Nhiều loại kháng sinh mạnh mất hiệu quả

TPO - Đó là vấn đề được quan tâm tại hội thảo “Tiếp cận mới trong điều trị nhiễm khuẩn ổ bụng và da mô mềm” do Văn phòng Đại diện Pfizer (Thailand) Limited tổ chức mới đây tại TP.HCM.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh là mối đe dọa đang gia tăng nghiêm trọng tới mức báo động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu.

Nhiều loại thuốc kháng sinh đã được sử dụng thành công trước đây trong điều trị nhiễm khuẩn nặng. Tuy nhiên, do thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi từ những năm giữa thế kỷ 20 đến nay, cùng với việc lạm dụng và sử dụng sai kháng sinh đã dẫn đến việc xuất hiện nhiều vi khuẩn mới có khả năng đề kháng kháng sinh.     

Tại hội thảo, GS. Philippe Montravers, Trưởng khoa Gây mê và Hồi sức ngoại, Bệnh viện Đại học Bichat-Claude Bernar, Paris, Pháp, cho biết: “Do bệnh nhiễm khuẩn nặng đang là mối lo ngại ngày càng gia tăng trên toàn cầu và tại Việt Nam, những nỗ lực chống nhiễm khuẩn ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, cần có thuốc điều trị mới cũng như cần có những chương trình hội thảo tập huấn cho các chuyên gia y tế về việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, giúp bệnh nhân nhận thức được tầm quan trọng của việc dùng kháng sinh đủ liều”.

Đề kháng kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả thuốc kháng sinh và gia tăng tỉ lệ bệnh tật và tử vong ở bệnh nhân. Sự gia tăng đề kháng kháng sinh cho thấy nhu cầu cấp bách cần có những giải pháp điều trị mới và kháng sinh mới.

Giáo sư, Bác sĩ Lê Quang Nghĩa, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tiêu hóa TP.HCM cho rằng: “Giải pháp điều trị mới, rất cần thiết và hữu hiệu để giải quyết mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng liên quan đề kháng kháng sinh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc hay - Thầy giỏi

Mới - Nóng

Khám phá