'Thần dược' bày bán như... rau

Mỗi ngày, những “tiệm thuốc chợ” thu hút hàng trăm người dân vào bốc thuốc. Khi được hỏi những người này đều cho biết, không biết công dụng thế nào nhưng thấy rẻ thì mua về uống.

'Thần dược' bày bán như... rau

'Thần dược' bày bán như... rau

Mỗi ngày, những “tiệm thuốc chợ” thu hút hàng trăm người dân vào bốc thuốc. Khi được hỏi những người này đều cho biết, không biết công dụng thế nào nhưng thấy rẻ thì mua về uống.

Tại chợ huyện Anh Sơn, các loại thuốc Nam được bày bán như rau
Tại chợ huyện Anh Sơn, các loại thuốc Nam được bày bán như rau.

Không phải thầy lang cũng “hồn nhiên” bắt mạch, bốc thuốc. Các loại thuốc Nam rẻ tiền được quảng cáo như “thần dược” chữa các bệnh hiểm nghèo như gan, thận, sỏi thận, dạ dày... bày bán như rau. Đây là tình trạng tồn tại đã lâu tại chợ huyện Anh Sơn (Nghệ An).

Bắt mạch, bốc “thần dược ”

Sáng nào tại chợ huyện Anh Sơn cũng có hơn chục phụ nữ ngồi bán các loại “thần dược”. Tại mỗi gian hàng có trên 30 loại thuốc khác nhau bao gồm: Các loại hạt, hoa, quả, lá, thân, rễ cây khô với đủ loại màu sắc. Hầu hết các “bà lang” này là người dân tộc Chăm đến từ tỉnh Ninh Thuận.

Theo quảng cáo của những phụ nữ này thì các loại “thần dược” họ bán có thể chữa được nhiều loại bệnh, từ cảm cúm, ho, sốt cho đến viêm gan, nóng gan, dạ dày, sỏi thận, thấp khớp, viêm xoang… Giá cả cũng rất đa dạng, nhưng trung bình khoảng 20.000 - 100.000 đồng/thang.

Tôi ghé vào một mẹt thuốc do một phụ nữ tên Huệ chào mời. Bà Huệ lật ngửa tay tôi, ngó qua loa rồi phán: “Em bị nóng gan, nóng thận, tỳ yếu, bốc hỏa”. Miệng nói, tay bốc, bà Huệ rắc lên tay tôi một nắm hạt rồi lẩm bẩm “niệm chú” để “uống thuốc nhanh khỏi”.

Sau đó, bà ta mở những gói thuốc ra, bốc mỗi gói một ít bỏ vào giấy báo, bán cho tôi với giá 80.000 đồng. Bà Huệ cũng không quên dặn tôi tuần sau lại đến để bà ta tiếp tục bắt mạch, bốc thuốc…

Mỗi ngày, những “tiệm thuốc chợ” thu hút hàng trăm người dân vào bốc thuốc. Khi được hỏi những người này đều cho biết, không biết công dụng thế nào nhưng thấy rẻ thì mua về uống, không khỏi bệnh này thì khỏi bệnh khác.

Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại xã Thạch Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Tôi bị viêm gan, uống thuốc Tây mãi không khỏi, thấy nhiều người mua uống nên tôi cũng mua thử uống xem thế nào. Tôi uống được 2 thang rồi nhưng vẫn chưa thấy chuyển biến gì, nghe mấy bà bán thuốc bảo phải uống khoảng 10 thang mới khỏi hẳn…”.

Mới nghe chứ chưa thấy

Được biết, việc bày bán thuốc tràn lan ngay tại chợ huyện Anh Sơn đã diễn ra từ 2 năm nay. Ban đầu chỉ có vài người bán nhưng đến nay số lượng người hành nghề ngày một đông, hiện số lượng đã lên tới hàng chục người.

Khi được hỏi về việc thuốc Nam không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan, người bán thuốc không có chứng chỉ hành nghề, bà Đặng Thị Hạnh - Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Anh Sơn cho biết: “Trạm y tế chúng tôi thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền y học, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người dân thông qua hệ thống loa phát thanh… Còn việc bày bán thuốc tràn lan ngay tại chợ, chúng tôi cũng mới nghe người dân phản ánh”. Bà Hạnh khẳng định, sẽ tiến hành kiểm tra, báo cáo cáo các cơ quan chức năng địa phương, để phối hợp xử lý…

Bác sĩ Bùi Đức Thọ - Bí thư chi bộ Trạm y tế thị trấn Anh Sơn cũng chia sẻ, thuốc Nam có hàng trăm loại khác nhau, thật giả rất khó phân biệt. Người dân muốn sử dụng các loại thuốc này cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc am hiểu về y học, chứ không nên sử dụng thuốc bày bán tràn lan ngay tại chợ. Nhiều khi sử dụng các loại thuốc này không đúng cách bệnh tình không chỉ không khỏi mà còn nặng thêm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong…

Theo Võ Văn Thành
Dân Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc hay - Thầy giỏi

Mới - Nóng

Khám phá