Việt Nam nằm trong nhóm có tỷ lệ mắc ung thư cao

TPO - Trong số 172 nước được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế khảo sát, hiện Việt Nam đang xếp thứ 78 và cũng là nước nằm trong nhóm 2 có tỷ lệ mắc ung thư cao trên thế giới. Ung thư hoàn toàn có thể đẩy lùi nếu được phát hiện sớm.

Ảnh minh hoạ:Internet
Ảnh minh hoạ:Internet

Hội thảo với chủ đề “Định hướng phát triển theo đẳng cấp quốc tế và Diễn đàn nghiên cứu ung thư”, diễn ra từ ngày 20 đến 26/2 do Hệ thống Y tế Vinmec (thuộc tập đoàn Vingroup) tổ chức có sự tham gia của các chuyên gia y tế gốc Việt hàng đầu tại Mỹ. 

Các nhà khoa học cho biết, ung thư nếu phát hiện sớm vẫn có khả năng điều trị khỏi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc phòng chống ung thư còn nhiều bất cập. Bà Nguyễn Bích Liên, chuyên gia ung thư vú của Trung tâm Y tế Irvine, Đại học California (Mỹ) cho rằng, việc phòng chống ung thư ở Việt Nam hiện còn nhiều bất cập như: không có hệ thống tầm soát ung thư quốc gia, việc tầm soát hiện nay tại các bệnh viện công không theo tiêu chuẩn quốc tế. Bà Liên nhấn mạnh, việc đẩy lùi các yếu tố gây nguy cơ ung thư như: ăn uống chưa hợp lý, ít vận động thể lực, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia… chưa được quan tâm đúng mức.

Bà Liên cho biết thêm: “Ở Việt Nam số người được phát hiện ung thư giai đoạn sớm chỉ khoảng 15% số ca bệnh. Tỷ lệ này ở bên Mỹ cao hơn rất nhiều, trên 60%... Để phòng chống ung thư có hiệu quả, trước mắt cần tập trung đào tạo kiến thức cho cán bộ y tế, đầu tư hạ tầng cơ sở, tập trung giảm số người bị ung thư bằng các biện pháp phòng ngừa, tầm soát ung thư sớm. Tại Mỹ, nếu bệnh nhân ung thư được phát hiện ở thời kỳ đầu tiên, sau khi can thiệp y tế, tỷ lệ sống từ 10 năm trở lên là 100%. Cơ hội chữa khỏi bệnh cũng chiếm 95% nếu phát hiện ung thư trước giai đoạn xâm lấn”.

Tại Việt Nam hiện những nghiên cứu sâu về ung thư có sự tham gia của những chuyên gia được thực hiện đạt tiêu chuẩn quốc tế rất thấp. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư ở cả hai giới nam và nữ là 140/100.000 dân. Trong số 172 nước được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế khảo sát, hiện Việt Nam đang xếp thứ 78 và cũng là nước nằm trong nhóm 2 có tỷ lệ mắc ung thư cao trên thế giới. Ung thư hoàn toàn có thể đẩy lùi nếu được phát hiện sớm.

Tại hội thảo, các chuyên gia Mỹ đã tư vấn cho Vinmec chiến lược xây dựng trung tâm dữ liệu và tiềm năng ứng dụng cho nghiên cứu cơ bản, thử nghiệm lâm sàng; cải thiện vận hành bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ; tư vấn đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa theo chuẩn Mỹ nhằm giúp dự án ĐH Y Vinmec thiết kế các chương trình đào tạo hướng tới tiêu chuẩn quốc tế.

GS.TS Long Ngô, Trưởng bộ môn Y học nghiên cứu (Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, ĐH Y Harvard) đánh giá: “Hệ thống y tế Vinmec nói chung và dự án trường ĐH Y Vinmec nói riêng đang được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Mỹ. Với tiêu chuẩn quốc tế như vậy, đây sẽ là tiền đề và nền tảng để hệ thống y tế Vinmec có thể mở rộng hợp tác quốc tế, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cả trong và ngoài nước, nâng tầm nền y học Việt Nam nói chung”

Ngay sau sự kiện này, hệ thống y tế Vinmec sẽ tiếp tục triển khai hàng loạt hoạt động mở rộng hợp tác quốc tế với các đối tác chuyên khoa hàng đầu Mỹ và thế giới; nâng cao năng lực chuyên môn trong một số lĩnh vực mũi nhọn như ung thư, ghép tạng, y học tái tạo… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc hay - Thầy giỏi

Mới - Nóng