Tắc vòi trứng, có thai được không?

Sau khi cưới tôi có thai ngoài tử cung nên phải mổ. Vợ chồng tôi đã 3 lần dùng phương pháp IUI đưa tinh trùng vào cổ tử cung nhưng đều không thành công. Gần đây tôi đi khám lại thì vòi trứng bên phải bị tắc... Xin hỏi giờ đây tôi phải làm cách nào để mang thai?

Tắc vòi trứng, có thai được không?

Ảnh minh họa: livescience.com
Ảnh minh họa: livescience.com .

Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh trả lời: Bơm tinh trùng không phải là phương pháp tối ưu, tỷ lệ thành công cũng có giới hạn. Tuy nhiên đây là cách ít tiền và đơn giản, nên thường được áp dụng đầu tiên.

Hiện tại với vòi trứng bị tắc thì cần giải quyết ngay để tránh tình trạng thai ngoài tử cung tái phát. Sau đó, tùy theo tình trạng vòi trứng bị tắc nhiều hay ít, giải quyết có được triệt để không, có dính ở vùng bụng hay không..., những điều này sẽ được trả lời thông qua cuộc phẫu thuật thông vòi trứng.

Với câu trả lời cụ thể, bác sĩ sẽ định hướng là tiếp tục bơm tinh trùng hay cần làm thụ tinh trong ống nghiệm - đây là bước cuối trong các thủ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng tỷ lệ thành công chỉ khoảng 35 - 40%.

Trong việc điều trị hiếm muộn, tâm lý tình cảm là một khía cạnh quan trọng, không nên lo lắng hay căng thẳng quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của thần kinh - nội tiết, vốn chỉ huy cho việc hoạt động của buồng trứng.

Theo Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tình yêu - Giới tính

Mới - Nóng

Khám phá